Sau đó do con nhỏ không có người chăm sóc nên vợ tôi làm đơn xin nghỉ việc không lương 03 tháng - đến hết tháng 8/2015 (Đã được giám đốc công ty kí và đóng dấu xác nhận,nhân viên phụ trách bảo hiểm của công ty tôi cũng đã giải trình và làm thủ tục với bên BHXH). Đến ngày 30/08/2015 thì vợ tôi có quyết định nghỉ việc của công ty. Sau đó vợ tôi đăng ký hưởng BHTN tại trung tâm giới thiệu việc làm tại Hà Đông. Tuy nhiên được nhân viên tại đây trả lời do thời gian nghỉ đóng bảo hiểm qua lâu (03 tháng nghỉ việc không lương) nên không được hưởng BHTN.

Xin chân thành cám ơn quý công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi đáp về hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp của lao động nữ sau khi sinh con?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

2.Nội dung

Theo quy định tại Điều 5 và Điều 92 Luật Bảo hiểm xã hội quy định BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động (NLĐ), hàng tháng người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội.
Do đó, trường hợp nghỉ không hưởng lương 3 tháng thì công ty không phải đóng BHXH. Tuy nhiên trong trường hợp này, giữa công ty và người lao động có thể thỏa thuận với nhau về mức đóng và công ty có thể đứng ra đóng cho NLĐ.Nếu khi nghỉ việc vợ bạn không thoả thuận với công ty về việc nhờ công ty đứng ra đóng BHXH thì công ty sẽ báo ngừng đóng BHXH cho vợ bạn từ tháng 6/2015.
Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm, quy định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:
Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.
3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.”
Theo quy định trên, thời hạn 3 tháng được xác định kể từ ngày “chấm dứt hợp đồng” chứ không phải ngày ngừng đóng bảo hiểm. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?