Vì lý do sức khỏe không đảm bảo nên cháu chỉ làm việc và đóng bảo hiểm hết tháng 4/2018 này, từ tháng 5/2018 cháu xin nghỉ hẳn ở cty, coi như nghỉ tự do không lương, không tham gia bảo hiểm nữa. Vậy thì:- trường hợp của cháu vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản đúng không ạ. Vì quy định là đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. - ba tháng trước tháng 8 cháu nghỉ thai sản là tháng 5, tháng 6, tháng 7/2018 cháu nghỉ không đi làm thì có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ. Và nếu đủ thì khi nào cháu nộp hồ sơ hưởng bhtn, nộp cho ai, nộp ở đâu ạ. Cháu rất mong được luật sư tư vấn ạ. Cháu xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

- Luật việc làm năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

- Về chế độ thai sản:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là:

+ Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

+ Đã đóng BHXH đủ 12 tháng mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn đóng BHXH từ năm 2014 đến tháng 04/2018, bạn đã nghỉ hẳn tại công ty và sinh con vào tháng 08/2018, thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 08/2017 đến tháng 07/2018 và trong khoảng thời gian này bạn đã đóng BHXH được 9 tháng (8, 9, 10, 11, 12/2017 và 1, 2, 3, 4/2018). Vì vậy bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn đã nghỉ việc trước khi sinh, bạn tiến hành nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho cơ quan BHXH nơi ban cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản

+ Sổ Bảo hiểm xã hội

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+ Khi đi mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình.

Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho bạn trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ của bạn.

- Về bảo hiểm thất nghiệp:

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm thì bạn chấm dứt HĐLĐ với công ty đúng luật, chưa tìm được việc làm và đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc bạn đã đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ bạn phải đi nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

+ Nơi nộp: Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

.) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

.) Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

.) Sổ BHXH

Khi đi bạn mang theo CMND để xuất trình

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sảy thai có được nghỉ chế độ dưỡng sức không?