Thời giờ làm việc:  Ngoài thời giờ làm việc, thì người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để làm thêm giờ nhằm thực hiện các công việc theo yêu cầu của hoạt độnghàng không trong thời gian cả ban ngày và ban đêm, cả ngày nghỉ hàng tuần vàngày lễ, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc: Tổng số giờ làm việc và giờ làm thêm của người lao động không quá 12 giờ/ngày, 232 giờ/tháng; tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ trong một năm.

Theo chúng tôi hiểu thì điều trên này áp dụng đối với người sử dụng lao động. Vậy nếu chúng tôi là người lao động tự nguyện trực quá 12h/ngày và có cam kết đảm bảo sức khoẻ, chất lượng ca trực và không khiếu nại thì có vi phạm luật trên không?

Xin chân thành cảm ơn luật sư! 

Người hỏi: khituongnoibai

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn luật lao động về thời gian làm việc và nghỉ ngơi ?

Tư vấn quy định luật lao động thời gian làm việc và nghỉ ngơi gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 106 BLLĐ 2012 về làm thêm giờ thì người lao động có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian làm thêm giờ nhưng phải đảm bảo quy định: " Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm" 

Do bạn muốn trực quá 12h/ngày nên theo quy định trên thì việc trực quá 12h/ngày sẽ không được pháp luật cho phép (kể cả công việc của bạn là theo ngày hay theo tuần) kể cả bạn có  và có cam kết đảm bảo sức khoẻ, chất lượng ca trực và không khiếu nại thì pháp luật vẫn không cho phép. 

Như vậy, bạn cần lưu ý là người lao động sẽ có quyền thỏa thuận về thời giờ làm thêm với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, việc thỏa thuận này cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài