Từ tháng 9/2012 đến nay em chuyển về trường Thcs Cẩm Hòa- Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh. Nhưng trường này từ tháng 3/2013 mới được công nhận thuộc vùng khó khăn bãi ngang. Vậy em có được hưởng chế độ tiền thu hút 5 năm tại trường Cẩm Hòa không. Đến nay mọi người trong trường vẫn được hưởng chế độ còn em thì không được hưởng tiếp vì trước đây đã từng hưởng chế độ thu hút 135 được 3 năm có đúng không. Trường hợp của em chuyển từ vùng khó khăn sang vùng thuận lợi rồi tiếp tục sang vùng khó khăn đúng không ạ. Vậy em được hưởng chế độ như thế nào ạ. Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao độngcủa Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 116/2010/NĐ-CP Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn
Nghị định 19/2013/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2006/NĐ-CP ngày 20/06/2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn
Nội dung tư vấn

Về chế độ hưởng tiền thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của giáo viên: Trường hợp đối với những giáo viên chưa được hưởng phụ cấp thì sẽ được hưởng phụ cấp lần đầu và phụ cấp chuyển vùng còn với những giáo viên hưởng chưa đủ 5 năm thì được hưởng tiếp tục phụ cấp thu hút. Cụ thể được quy định như sau:

Điều 4. Phụ cấp thu hút

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền."

Như vậy, nếu bạn không thuộc các trường hợp hưởng phụ cấp thu hút kéo dài (khoản 2, Điều 1 Nghị định số: 19/2013/NĐ-CP ) thì chỉ được nhận phụ cấp thu hút trong 05 năm. Bạn mới hưởng được 03 năm trợ cấp thu hút thì có quyền hưởng tiếp 02 năm trợ cấp thu hút tiếp theo. Theo đó, khoản 2 Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"3. Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tê - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi chung là Nghị định 116/2010/NĐ-CP).”

Vì vậy, nếu bạn không thuộc trường hợp này thì bạn chỉ được hưởng thêm 02 năm trợ cấp thu hút. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Lao động