Nhưng người em trai này khởi kiện mẹ tôi tại tòa án vì em ấy cho rằng căn nhà này là do em ấy mua và chỉ nhờ cha mẹ tôi giữ hộ và đứng tên giùm. Tôi đã yêu cầu Tòa án tuyên bố mẹ tôi là người mất năng lực hành vi dân sự. Tòa án đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần của mẹ tôi và Trung tâm giám định Tâm thần đã kết luận mẹ tôi đã bị Alzheimer nhiều năm. Nay căn cứ vào yêu cầu vụ việc dân sự, tôi xin hỏi: Tòa án sẽ chỉ ra quyết định tuyên bố mẹ tôi đã bị mất năng lực hành vi dân sự hay Tòa sẽ chỉ định luôn người giám hộ hay là ủy ban nhân dân Phường sẽ ra quyết định cử người giám hộ ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Người giám hộ đương nhiên có thể một mình đứng tên trên sổ đỏ hay không ?

Điều 60. Điều kiện của cá nhân làm người giám hộ  

Cá nhân có đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác;

3. Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ.

Điều 62. Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự  

1. Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trong trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ.

3. Trong trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

Điều 67. Nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ mất năng lực hành vi dân sự  

Người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự có các nghĩa vụ sau đây:

1. Chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho người được giám hộ;

2. Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự;

3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;

4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Như vậy, gia đình bạn có tới 8 người con, mẹ bạn bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ đương nhiên của mẹ bạn là người con cả mà không phải cử người đại diện trong trường hợp này. Một trong những nội dung trong nghĩa vụ của người giám hộ là: quản lý tài sản của người được giám hộ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ, đại diện cho người mất năng lực hành vi dân sự trong trường các giao dịch dân sự . Do đó, anh trai cả là người giám hộ của mẹ bạn là người sẽ tham gia vào quan hệ tố tụng dân sự mà bạn nêu (tranh chấp nhà ở) với vai trò người đại diện của bị đơn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.