Nếu căn cứ như trên thì đợt khám sức khỏe từ 1/11 đến 31/12/2015 tôi không có trong danh sách, đồng nghĩa là tôi sẽ không bị gọi cho đợt nhập ngũ tháng 02 hoặc 03/2016. Và đợt khám sức khỏe năm sau tức 1/11 đến 31/12/2016 thì tôi còn nằm trong độ tuổi, nhưng tính đến thời gian gọi nhập ngũ là vào tháng 02 hoặc 03/2017 thì tôi đã quá tuổi. Như vậy tôi sẽ không được gọi theo luật NVQS 1/1/2016 có đúng không? Xin tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn công ty luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Căn cứ quy định nêu và xét trường hợp của bạn thì đợt khám sức khỏe để chuẩn bị cho đợt tuyển quân vào tháng hai, tháng ba năm 2016 thì bạn không có tên mặc dù vẫn nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Vì theo luật mới thì mỗi năm chỉ có một đợt tuyển quân. Như vậy, đợt tuyển quân vào năm sau thì bạn đã 28 tuổi nên sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự.