Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang hoàn tất thủ tục ly hôn, theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, bạn hoặc vợ bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn hoặc cha, mẹ, người thân thích của vợ/chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Bộ luật Tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn kèm theo hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về hồ sơ yêu cầu ly hôn hoặc đơn khởi kiện về việc ly hôn cần những giấy tờ, tài liệu như thế nào? Có cần công chứng hay chứng thực? Những giấy tờ nào cần bản chính những giấy tờ nào chỉ cần bản sao?

Do đó, qua quá trình tìm hiểu quy định của pháp luật cũng như tìm hiểu vấn đề này trên thực tế, công ty Luật TNHH Minh Khuê sẽ tư vấn cho bạn về hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ như sau:

Đối với hồ sơ ly hôn đơn phương:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương nộp trực tiếp tại Tòa án để yêu cầu ly hôn với chồng bạn. Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu bên muốn ly hôn đơn phương có chứng thực (hoặc có thể công chứng tại văn phòng công chứng);

- Bản sao chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân có chứng thực của bên muốn ly hôn đơn phương (hoặc có thể công chứng tại văn phòng công chứng);

- Bản sao Giấy khai sinh của các con có chứng thực (hoặc có thể công chứng tại văn phòng công chứng);

- Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có) như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đăng ký xe; Sổ tiết kiệm,...

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã nơi chồng bạn cư trú (có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú) để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với hồ sơ thuận tình ly hôn:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn: theo mẫu, có thể đánh máy hoặc viết tay;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng có chứng thực (hoặc có thể công chứng tại văn phòng công chứng);

- Bản sao chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân có chứng thực của hai vợ chồng (hoặc có thể công chứng tại văn phòng công chứng);

- Bản sao Giấy khai sinh của các con có chứng thực (hoặc có thể công chứng tại văn phòng công chứng);

- Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về quyền thăm con, gọi:  1900.6162để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê