Miếng đất bên cạnh nhà tôi người chủ thứ 1 lại bán lại cho người chủ thứ 2( người chủ thứ hai yêu cầu nhà tôi tách sổ đỏ cho họ. Nhà tôi đồng ý tách trước sự làm chứng của UBND phường và tổ dân phố nhưng phải đúng pháp luật là nhà tôi chỉ bán cho người chủ thứ nhất vì sợ họ sau này có thể xảy ra tranh chấp với nhau hoà giải không đi đến thành công). Năm 2012 Uỷ ban thanh tra Quận ra quyết đinh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp lần 1. Người chủ thứ hai bên cạnh nhà tôi đã tự đi lo thủ tục giấy tờ và đã được cấp sổ đỏ. Năm 2014 nhà tôi đã làm hồ sơ thủ tục gửi lên UBND phường để xin cấp lại giấy sử dụng đất lần thứ 2, UBND có cho người xuống đo đạc có 1 lần rùi nhà tôi đợi mãi không thấy gì nữa. Đến tận thời điểm tháng 6/2016 này tôi có lên UNBD phường hỏi về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sổ đỏ cho tôi sao lâu vậy. UBND phường xem lại hồ sơ tôi đã gửi trước đây UBND phường và phòng tài nguyên quận yêu cầu tôi bổ sung thêm giấy tờ cấp đất giãn dân từ năm 1989. Giấy tờ về quyền sử dụng đất nông nghiệp. Và 2 công văn của UB thanh tra quận cấp về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đã cấp lần 1. Nhưng hiện tại đã quá lâu nhà tôi không còn giữ các giấy tờ đó. Giấy tờ cấp đất giãn dân từ năm 1989 bản gốc nhà tôi đã nộp lại khi tôi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần 1 năm 2002. UBND phường yêu cầu tôi viết một tờ giấy cam đoan vi nội dung cam đoan các giấy tờ trên nhà tôi không giữ để họ lưu vào hồ sơ trình lên UBND quận. Tôi đã viết và gửi lại trên đó chờ phản hồi.

Phòng luật sư có thể tư vấn cho tôi trường hợp nhà tôi như vậy có găp khó khăn gì về việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vơi miếng đất tôi đang ở không vậy?

1/2 miếng đất bên cạnh họ đã tự làm sổ đỏ và cũng đã bán lại miếng đất đó cho người chủ thứ 3. Tôi phải theo trình tự đợi chờ UBND phường trả lời hay tôi có thể gửi đơn trực tiếp lên phòng tài nguyên môi trường của UBND quận để làm hồ sơ được cấp cho nhanh có được không? Tôi rất mong nhận được sự trả lời tư vấn của văn phòng luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì năm 2012 Uỷ ban thanh tra Quận ra quyết đinh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp của gia đình bạn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai."

Về thẩm quyền cấp GIấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 105 Luật đất đai 2013 như sau:

"Điều 105. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ."

Như vậy trong trường hợp này thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về UBND cấp huyện. Mà ở đây cụ thể là phòng tài nguyên và môi trường của UBND Quận. Như vậy thì bạn có thể làm hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng tài nguyên môi trường Quận để thực hiện nhanh chóng thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng thẩm quyền. Sẽ nhanh hơn việc chờ UBND phường làm hồ sơ rồi trình lên UBND quận và đợi kết quả giải quyết từ UBND quận.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê