Chồng tôi đồng ý để tôi được nuôi 2 con nhỏ và đồng ý cho tôi nhận tài sản chung của chúng tôi là 1 mảnh đất 285m2, không có nhà đi kèm, tại địa phận Thị trấn T.S (mảnh đất mang tên vợ chồng tôi). Tôi muốn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho 2 con tôi thì phải làm như thế nào ? Tôi muốn công chứng xác nhận tôi được quyền nuôi con trước khi ra tòa ly hôn thì phải làm như thế nào? Thực tế, chồng tôi đòi ly hôn vì đang có quan hệ ngoại tình với 1 cô đồng nghiệp cùng cơ quan, cô ta đã có chồng và 1 con gái 2 tuổi. Vì tôi muốn mình phải chắc chắn được quyền nuôi 2 con trước khi ly hôn cũng như giành tài sản cho các con tôi. Kính mong quý công ty hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn và mong hợp tác!

I. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn Nhân và gia đình năm 2014

Luật Đất đai năm 2013

Bộ Luật Dân sự năm 2015

II. Nội dung tư vấn

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

>> Xem thêm:  Tư vấn trường hợp thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt tại tòa án ?

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, đối với trường hợp con của bạn đã hơn 3 tuổi, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về quyền trực tiếp nuôi con. Ngoài ra, bạn cần phải căn cứ vào nguyện vọng của con gái lớn vì con bạn đã đủ 7 tuổi.

Việc ai sẽ là người được quyền trực tiếp nuôi con cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thu nhập, thời gian dành cho con, môi trường sống, đạo đức.......Chính vì vậy mà ai chứng minh mình có điều kiện hơn thì sẽ là người được Toà phán quyết cho được trực tiếp nuôi con. Khi con đủ 36 tháng trở lên thì quyền của cả hai bên là như nhau

Theo quy định của Luật Đất đai:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyện nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; gốp vốn bằng quyền sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo quy định của BLDS 2015

"Điều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này."

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ?

Như vậy, để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang cho các con của bạn đối với mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì phải được sự đồng ý của cả hai người bằng văn bản và được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Trong đó bạn vừa là người tặng cho quyền sử dụng đất đồng thời là người đại diện cho con bạn trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2020