Ngày 1/1/2015 tôi có ký hợp đồng Y tế học đường với cô LTM là 1 năm (đến ngày 31/12/2015), song hiện tại cô M đang mang bầu và sẽ sinh vào tháng 2/2016. Tuy nhiên BGH nhà trường đã thống nhất đến hết ngày 31/12/2015 là sẽ không hợp đồng nữa, vì lý do không có kinh phí. Do cô M đang trong thời kỳ mang bầu thì Nhà trường không hợp đồng lại là đúng pháp luật hay sai pháp luật ?

Xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: NĐT

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau: 

Khoản 3, khoản 4 Điều 155Bộ luật lao động năm 2012quy định:

"3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động"

Như vậy, pháp luật lao động chỉ quy định về việc người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai, xử lý kỷ luật lao động nữ đang mang thai mà không hề có quy định phải gia hạn hợp đồng lao động với lao động nữ nghỉ sinh.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

Trong trường hợp của bạn, việc nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động ngày 31/12/2015 với người lao động nữ đã được ghi nhận trong hợp đồng lao động ký kết trước đó giữa hai bên và được pháp luật công nhận là một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo sự thỏa thuận. Vậy cho nên, sau thời gian làm việc giao kết trong hợp đồng, việc có giao kết hợp đồng lao động tiếp theo với lao động nữ này nữa hay không là quyền của nhà trường. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?