Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Hai vợ chồng tôi đang có ý định mua căn hộ chung cư ở Khu Đô Thị ĐẶng Xá Gia LÂM HN. Nhưng là mua lại nhà ở XH đã bàn giao trước đấy 1 năm.Vì vẫn trong quá trình vay gói 30000 tỷ nên vợ chồng tôi mua và trả tiếp gói 300 tỷ còn đàn trong thời hạn.Nhưng trong hợp đồng mua nhà có quy định không được bán trong vòng 5 năm sau khi mua nhà.Nên giờ tôi muốn mua lại cần có những thủ tục gì để lúc được thời gian bán lại chúng tôi sang tên đúng pháp luật và bảo vệ quyền lợi của chúng tôi. Mong luật sư liên hệ và trả lời tôi sớm nhất để vợ chồng tôi biết và làm các thủ tục cần thiết.Tôi cảm ơn luật sư đã đọc và quan tâm tới câu hỏi của tôi.Tôi xin cảm ơn

 Điều kiện để được chuyển nhượng nhà ở xã hội được quy định như sau:

" Điều 19. Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

............................................................................................................................

5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xâydựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân."

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản bản cập nhật mới nhất năm 2020

Theo đó nếu vẫn trong thời hạn 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội thì bên kia sẽ không được phép chuyển nhượng cho bạn nếu bạn không thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Chào luật sư. Cho tôi hỏi vấn đề như sau. Gia đình tôi có mua nhà ở, trê giấy tờ ghi rõ, đường đi chung do căn nhà tôi ở bỏ ra 0.5m, và nhà đối diện bỏ ra 1m. và thỏa thuận không tranh chấp. Nhưng nay, nhà đối diện lại ngang ngược nói là nhà tôi không có đường đi, họ muốn rào lúc nào thì rào và hiện tai họ cho nhà tôi đi nhờ là may lắm rồi. Đường đi chung đó, họ tùy quyền sử dụng. Vậy đối với trường hợp này, pháp luật có bảo vệ nhà tôi không? và nhà đối diện sẽ bị phạt vì vi phạm ở điều nào? mức án phạt ra sao? Cảm ơn văn phòng luật sư. Rất mong được sự hồi đáp!!

 Bộ luật dân sự 2005 quy đinh về quyền sử dụng bất động sản liền kề được quy định như sau:

" Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Do đó trong trường hợp này nếu như bạn không có lối nào khác để đi ra thì bên kia có trách nhiệm danh cho bạn một lối đi ra đến đường công cộng, bạn và phía bên kia sẽ thỏa thuận với nhau về diện tích lối đi và bạn sẽ phải tiến hành bồi thường cho phía bên kia.

Chào luật sư! Hiện tại tôi có muốn nhờ luật sư tư vấn dùm tôi trường hợp chồng tôi hiện đang mắc bệnh hoang tưởng không kiểm soát được hành vi. Ngày 6-8-2016 chồng tôi có đi xem nhà trị giá 3 tỉ 9. Buổi sáng chồng tôi xem nhà xong buổi trưa chồng tôi đặt cọc 80tr. Lúc mua anh không nói với tôi. Và bây giờ tri giá tiền căn nhà quá lớn không có tiền mua khi anh nói tôi biết thì đã đặt cọc rồi. Giờ tôi muốn lấy lại tiền cọc được không a. Xin cám on luat sư.

Bạn có nói chồng của bạn bị hoang tường không kiểm soát được hành vi thì trong trường hợp này bạn có thể xem xét xem trường hợp của chồng mình có thể yêu cầu tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân dự không:

" Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."

Theo đó 

 " Điều 319. Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự :

1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 312 của Bộ luật này.

3. Kèm theo đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

4. Kèm theo đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có chứng cứ để chứng minh người đó nghiện ma tuý hoặc nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình."

Theo đó trước hết bạn sẽ đưa chồng đến cơ sở y tế để khám chữa, nếu cơ sở y tế kết luận chồng bạn mất khả năng nhận thức không làm chủ được hành vi thì bạn sẽ làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Sau đó thì chị có thể yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc kia vô hiệu.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

Nếu chồng bạn không có quyết định của tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì giao dịch đặt cọc kia vẫn có hiệu lực nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

" Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

Khi đó nếu như bạn muốn hủy thì phải thỏa thuận với bên kia nếu bên đó đồng ý thì mới hủy được.

Chào luật sư Hiện tại tôi đang cần mua nhà , hôm qua tôi đi coi nhà thì có căn nhà vì người nghèo , tôi muốn hỏi luật sư là căn nhà đó làm sổ hồng được không ? Cảm ơn luật sư

 Nhà vì người nghèo thì mình hiểu là nhà ở xã hội, nếu bên kia đáp ứng được điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội thì bạn có thể nhận chuyển nhượng và làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Mua lại chung cư vay gói 30 nghìn tỷ( nhà ở xã hội) cần phải đáp ứng điều kiện gì ?

" Điều 19. Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

............................................................................................................................

5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xâydựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân."

Thưa luật sự, em mua nhà bằng số tiền ba mẹ em cho và gửi tiền tiết kiệm ba mẹ em cho trong thời kỳ hôn nhân, em đứng tên một mình trong sổ tiết kiệm và sổ đỏ. Nếu vợ chồng em có "trục trặc" thì *làm sao em chứng minh được tài sản đó không hình thành trong thời kỳ hôn nhân,* do hai vợ chồng đóng góp mà ra, để em không phải chia cho vợ. Em xin chân thành cảm ơn!

 Trường hợp thì số tiền ba mẹ em cho và gửi tiền tiết kiệm ba mẹ bạn cho riêng bạn trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài riêng của bạn theo quy định như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Theo quy định thì quyền sử dụng đất do bạn đứng tên và được xác lập bằng giao dịch từ tài sản riêng của bạn được xác định là tài sản riêng của nên khi ly hôn không cần phải chia đôi cho hai vợ chồng , bạn được toàn quyền ửu dụng trong trường hợp này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?