Hiện nay anh chị tôi đang làm thủ tục ly hôn, vậy cho tôi hỏi việc chia tài sản như thế nào, mẹ tôi có được chia trong phần này không vì hiện nay mẹ tôi không có chỗ ở nào khác?

Rất mong nhận được câu trả lời của các Luật sư. Trân trọng!

Người hỏi: TM

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Hỏi về phân chia tài sản của mẹ chồng khi ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình: 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

-Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Theo qui định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nguyên tắc xử lí tài sản khi vợ chồng li hôn sẽ là:

"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Trong trường hợp của bạn, trước hết, bạn nên khuyến khích mẹ bạn và vợ chồng anh trai bạn tiến hành thỏa thuận với nhau để xác định rõ phần tài sản của từng người trong khối tài sản chung là căn nhà một cách hợp lí, căn cứ vào tình hình thực tế vì ai cũng tham gia đóng góp tài sản và công sức. Việc thỏa thuận thành sẽ giảm các thủ tục phải giải quyết tại tòa.
Trong trường hợp các bên không thể thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào nguyên tắc qui định tại điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình như đã nêu để giải quyết. Theo đó, anh trai, chị dâu và mẹ của bạn sẽ được hưởng phần giá trị tương ứng với công sức đóng góp vào việc xây dựng căn nhà. Người được nhận nhà và đất phải hoàn trả giá trị phần căn nhà của những người còn lại bằng tiền mặt. Có khả năng Tòa án sẽ ưu tiên cho mẹ bạn nhận căn nhà vì đất xây nhà là của mẹ bạn và bà hiện không có nơi ở nào khác. Sau đó, bà phải hoàn trả bằng tiền phần giá trị tài sản của anh trai và chị dâu bạn đã đóng góp xây dựng.
Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?