Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Hỏi về phạt hành chính về đăng ký tạm trú

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty  Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú  năm 2006  (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013)

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 thì trường hợp người mới đến thuê phòng, thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến phải tiến hành đăng ký tạm trú.

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngàygia đình bạn chuyển đến chỗ ở mới, gia đình bạn phải đăng ký tạm trú với công an phường nơi đó. Trường hợp này, bạn không nói rõ là bạn chuyển đến được bao nhiêu ngày? Nếu quá thời hạn 30 ngày  thì việc chưa đăng ký tạm trú mới bị coi là vi phạm hành chính. Do đó, bạn có thể đưa ra hợp đồng thuê nhà để Công an phường căn cứ vào ngày tháng ghi trên Hợp đồng thuê nhà giữa anh và chủ nhà để tính ngày bạn bắt đầu chuyển đến. 

Nếu quá thời hạn 30 ngày mà gia đình bạn vẫn chưa đăng ký tạm trú thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lí cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền....

Như vậy thì nếu vẫn trong thời gian 30 ngày thì gia đình bạn không bị xử phạt. Nếu quá 30 ngày mà gia đình bạn chưa đăng kí tạm trú thì sẽ bị xử phạt mỗi người 200.000 đồng như cơ quan công an đã nói là đúng theo quy định của pháp luật.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi  1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?