Đất nhà em và đất nhà hàng xóm là đất ở được mua lại từ nhà nước, đều đã có căn cứ pháp lý. gia đình em mua và sử dụng đất ở hiện tại trước gia đình hàng xóm, và đã được xây ranh giới bằng nhà ở. Trong quá trình sử dụng đất ở, cả 2 gia đình đều có lấn chiếm đất về phía sau (vì khu đất nhà em và hàng xóm là đất ở được san lấp từ 1 con sông bé). Hiện tai bây giờ gia đình nhà hàng xóm yêu cầu gia đình em căng dây thẳng để phân chia ranh giới, nhưng gia đình em không chấp thuận vì đất được vượt 2 lần khác nhau, 1 lần là do lấn chiếm. vì vậy gia đình em yêu cầu cần phải căng dây theo 2 khúc, khúc thứ nhất là đất ở đã được chính quyền xác nhận, vì gia đình em đã mua, khúc thứ 2 là lấn chiếm, đã được 2 nhà thông qua và đã xây ranh giới. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này sẽ xử lý ra sao ạ?

Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi về quyền sở hữu đất đai

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005. 

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

Về việc xác định ranh giới với hộ liền kề, Bộ luật dân sự 2005 có quy định:

"Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản  

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách."

Theo đó, ranh giới giữa hai nhà sẽ do hai nhà tự thỏa thuận với nhau. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận và cần sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền thì sẽ ưu tiên phân theo ranh giới đã có sẵn trước đó. Nếu ranh giới không thể kéo thẳng thì cần chia làm hai phần, phần thứ nhất là phần đất mà hai bên đều đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và ranh giới đã có sẵn, được ông nhận. Còn phần đất lấn chiếm thêm thì cần có ranh giới riêng theo thỏa thuận đã có từ trước của hai bên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho đất đai ? Mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?