Và khi mà chị em tôi biết việc đó đã làm đơn ra toà nhờ can thiệp và toà đã gửi chữ kí của cha tôi đi ra Hà Nội để giám định và kết quả là không phải chữ kí của cha tôi kí và đến nay là đã trải qua 4 lần xét xử rồi nhưng mà những lần trước thì toà xử rất thấu tình và đạt lý nhưng không hiểu sao lần cuối cùng này lại xử khác và cuối cùng là đứa em đã làm sai sự thật vậy mà lại thắng kiện. Hiện gia đình tôi thì cũng khó khăn mà đi lại nay đã 7 năm rồi, giờ lại như thế này.

Tôi thì không biết bây giờ phải đi đâu và làm gì, khởi kiện ở đâu nữa. Nay tôi gửi lá thư này thiết tha kính mong luật sư giúp đỡ. Tôi thành thật biết ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung theo Luật sửa đổi bổ sung 2011

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản ? Mẫu hợp đồng cầm cố

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của BLDS 2005:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo như thông tin mà  bạn cung cấp, cha bạn là người đã chết và không để lại di chúc, cho nên tài sản phải được chia cho những người thừa kế theo pháp luật của cụ (anh chị em bạn là hàng thừa kế thứ nhất). Bạn có thể khởi kiện phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 25 Bộ Luật Tố tụng Dân sự:

Điều 25. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án
1. Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam.
2. Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản.
3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.
4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 29 của Bộ luật này.
5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.
6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

7. Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
8. Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật.
9. Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

Tuy nhiên, em bạn đã có hành vi tự ý làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giả chữ kí của cha bạn và chị bạn để làm sổ đỏ, đã có kết luận giám định về hành vi trên. Như vậy, em bạn đã có hành vi gian dối trong việc làm giấy tờ, giả mạo chữ kí để chiếm đoạt tài sản. Bộ Luật Hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đa bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Trong trường hợp của bạn, người em của bạn đã có hành vi giả mạo chữ ký của cha bạn và chị gái bạn để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hành vi của người này đã cấu thành tội phạm. Bạn cũng có thể tố cáo hành vi giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản của em trai tới cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự:

"Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn chỉ nói rằng trường hợp này đã trải qua 4 lần xét xử mà không nói rõ xét xử ở đâu, tòa án nào, cấp xét xử ra sao. Vì vậy, chúng tôi chỉ đưa ra những ý kiến tư vấn chung nhất dựa trên thông tin mà bạn cung cấp và quy định của pháp luật hiện hành. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các tổ chức, cá nhân tham khảo.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Đòi nợ khi người vay tiền bỏ trốn ? Thủ tục khởi kiện ra tòa án để đòi nợ ?