Vì vậy mà giám đốc có thuê 1 căn nhà nhỏ (30m2) để làm xưởng để lắp ráp dây chuyền sản xuất nước khử mùi sinh học 3t plus đó và nằm ở đường Trần Trọng Cung, phường Tân Thuận Đông, Q7 luôn. Vậy luật sư cho em hỏi với việc mở xưởng sản xuất như trên thì công ty em cần làm những thủ tục gì ạ? Thành lập chi nhánh hay là thông báo lập địa điểm kinh doanh ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Hỏi về thành lập chi nhánh hay thông báo địa điểm kinh doanh?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi   1900.6162

Nội dung trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

 

1. Cơ sở pháp lý:
Luật doanh nghiệp 2014.

Nghị định 78/2015/ NĐ -CP về đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Quy định về nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh và cơ sở kinh doanh ?

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

- Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

- Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

- Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Trường hợp của bạn, bạn thuê đất để mở thêm một xưởng thì bạn cần phải thành lập Chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ - CP thì Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh gồm:

-  Thông báo lập chi nhánh gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh. Nội dung Thông báo gồm:

   + Mã số doanh nghiệp;

   + Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp về địa điểm bán hàng ngoài chợ ?

   + Tên chi nhánh dự định thành lập;

   + Địa chỉ trụ sở chi nhánh;

   + Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh;

   + Thông tin đăng ký thuế;

   + Họ, tên; nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh;

  + Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

- Kèm theo thông báo quy định tại khoản này, phải có

  + Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thành lập chi nhánh;

  + Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;

  + Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục thành lập đơn vị trực thuộc của chi nhánh ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

- Mã số doanh nghiệp;

- Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

- Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

- Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

- Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

- Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, công ty bạn muốn mở thêm một xưởng sản xuất nữa gần trụ sở công ty thì bạn không nhất thiết phải thành lập chi nhánh công ty mà bạn chỉ cần thông báo địa điểm kinh doanh với phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty của bạn đặt trụ sở chính trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định thành lập địa điểm kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Bổ sung thêm địa điểm kinh doanh trong giấy phép kinh doanh được quy định như thế nào?