Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006

Luật đất đai năm 2013

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Kính gửi luật Minh Khuê! Gia đình tôi hiện nay gồm 3 thành viên đang có hộ khẩu thường trú tại Xã Nghĩa Dân-Kim Động-Hưng Yên. Nay Tôi muốn đăng kí thường trú mới cho cả hộ gia đình tại Thị trấn Tam Đường-Tam Đường-Lai Châu. Khi đi đăng kí thường trú mới tôi mang theo những lại giấy tờ sau đây: Giấy chuyển hộ khẩu; Phiếu báo thay đổi nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu; Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản sao Giấy đăng kí kết hôn; Bản sao Giấy khai sinh của con; Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của 2 vợ chồng. Nhưng công an Thị trấn Tam Đường không cho tôi đăng kí thường trú mới tại đây với lí do là tôi thiếu Sổ hộ khẩu. (Khi tôi xin giấy chuyển hộ khẩu thì Công an xã Nghĩa Dân-Kim Động-Hưng Yên đã thu lại sổ hộ khẩu của tôi rồi mới cấp cho tôi giấy chuyển hộ khẩu), nên hiện nay tôi không có sổ hộ khẩu để nộp cho Công an Thị trấn Tam Đường-Tam Đường-Lai Châu. Xin luật sư cho biết tôi phải làm thế nào để đăng kí được thường trú mới cho cả hộ gia đình tại Thị trấn Tam Đường-Tam Đường-Lai Châu, tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21, Luật cư trú 2006:

"1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này."

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28Luật cư trú 2006 . Khi bạn thay đổi nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày bạn chuyển đến chỗ ở mới hợp pháp thì bạn có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 23 Luật cư trú 2006. Theo đó, việc cơ quan công an thị trấn Tam Đường không chấp nhận yêu cầu của bạn với lý do thiếu sổ hộ khẩu là không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại hành vi này lên chính thủ trưởng cơ quan công an để được giải quyết.

Kính chào luật sư Tôi có vấn đề cần luật sư giải đáp giúp như sau: chị A kết hôn vào tháng 12/2015, nhưng thời điểm đó chị A chưa làm giấy đăng ký kết hôn và cũng chưa gia nhập công đoàn. Đến tháng 7/2016 thì chị được gia nhập công đoàn và đến tháng 8/2016 chị A mới làm giấy đăng ký kết hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của chị A có được hưởng trợ cấp tiền cưới từ công đoàn không? Nếu có thì chị A cần thực hiện những thủ tục gì để được hưởng trợ cấp và được quy định trong những điều khoản nào? Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

Hiện nay pháp luật không có quy định nào đối với trợ cấp "tiền cưới" mà bạn đề cập. Do đó, điều kiện hưởng hay mức hưởng đối với trợ cấp này sẽ phụ thuộc vào quy định trong quy chế của công đoàn cơ sở tại công ty bạn.

Mẹ vợ tôi là bà Thái Thị Trường 62 tuổi, ở xóm Thái Sơn - Bài Sơn- Đô lương - Nghệ An , đang đề nghị các cấp có thẩm quyền ở xã Baì sơn - Đô Lương cấp bìa đỏ theo quyết định 49 QĐ/UBND tỉnh Nghệ An năm 2014). Hỏi khi tiến hành cấp bìa đỏ thì có đề nghị thì có cấp mạng tên vợ chồng tôi được không ( mọi giấy tờ GKS, CMND, Giấy ĐK kết hôn của vợ chồng tôi đầy đủ)

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013, Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Theo đó, nếu vợ chồng bạn chung quyền sử dụng đất thì vợ chồng bạn có quyền đứng tên trong Giay chứng nhận quyền sử dụng đất.

Em là dân tộc tày. Nhà em là nhà có công với cách mạng. Bố em là đảng viên và là công an đã nghỉ hưu. Em kết hôn với vợ em là dân tộc Hoa. Nhưng đã đổi giấy khai sinh sang dân tộc tày. Còn bố vợ em vẫn là dân tộc hoa. Vậy luật sư cho em hỏi e có đủ đièu kiện để kết nạp đảng viên không ạ. Em cảm ơn.

Theo quy định tại Điều 3.4 hướng dẫn số 01/HD/TW có quy định như sau:

3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

- Người vào Đảng.

- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

b) Nội dung thẩm tra

- Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

- Đối với người thân : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo đó, nếu bố và vợ bạn tuy là dân tộc Hoa nhưng chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước thì đó vẫn là điều kiệnđể bạn dđược kết nạp Đảng.

đã kết hôn và đang có con nhỏ vay có bị gọi nhập ngũ không luật sư

Theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ. Cho nên bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?