vợ tôi đơn phương viết đơn ly hôn và tòa án hòa giải 3 lần không thành, sau đó thẩm phán sử vụ án vợ chồng tôi khuyên tôi nên đồng ý thuận tình ly hôn vì: tôi muốn giữ hạnh phúc mà có người không muốn thì cũng chẳng có kết quả gì nên thôi hãy cho thuận tình ly hôn cho xong) và gia đình bên vợ của tôi lúc chưa ly hôn khuyên tôi nên để cho 2 đứa con cho vợ tôi nuôi dưỡng vì 2 đứa con còn nhỏ không nên để cho 2 đứa nhỏ xa nhau. Và một phần vợ tôi thách thức tôi là: nếu tôi giành nuôi con thì vợ tôi sẽ mua chuộc tòa để giành nuôi 2 con. Và tôi có nói : nếu em muốn nuôi 2 con mà lại bỏ tiền để mua chuộc tòa thì thôi, tôi sẽ đồng ý để em nuôi 2 con, tiền đó hãy để nuôi con thì tốt hơn. Và tôi đã đồng ý ly hôn không giành nuôi con, và vợ tôi cũng không yêu cầu tôi cấp dưỡng. nhưng hôm mùng 3 tết tôi có đến nhà vợ và muốn đón 2 cháu về thăm nội chơi vài hôm rồi đến khi đi học ( ý nói khi đi gửi trẻ ) tôi sẽ cho con về lại, vợ tôi cũng đồng ý và tôi đã đón cháu thứ 2 về thăm nội, cháu thứ nhất không chịu về. Đến hôm qua ngày 2/2 (ngày mùng sáu tết) thì bà ngoại của cháu và chị vợ (sinh đôi với vợ tôi) lên thăm nội của cháu và muốn đón cháu về, người chị sinh đôi này có nói vài câu không được lịch sự. Sáng hôm nay ngày 3/2 (ngày mùng 7 tết) tôi đưa cháu về trả cháu cho nhà ngoại, vì không kiềm chế được cơn giận nên tôi và người chị vợ sinh đôi này cải nhau và người chị vợ này đuổi tôi ra khỏi nhà, (vợ tôi đi chơi xa chưa về nên tôi không gặp được đứa con đầu của tôi). Vợ tôi có nhắn tin cho tôi là : sẽ không cho tôi thăm con, gặp con tôi nữa nếu muốn thì ra tòa. và tôi có trả lời : em thử cấm không cho tôi thăm, gặp con xem. Vậy tôi xin hỏi: nếu mai này tôi muốn đi thăm con mà bên vợ tôi không cho tôi thăm con thì tôi sẽ làm sao. Và nếu giờ tôi muốn nhận nuôi 1 cháu có được hay không. kính xin quý luật sự giúp đỡ, tư vấn giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, sau khi ly hôn anh có quyền thăm nom con mà không ai được cả trở hay nghiêm cấm điều đó kể cả vợ cũ và gia đình bên ngoại của con anh. Nếu vợ cũ của anh ngăn cản việc anh thăm nom các con anh có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc vợ cũ của anh đã vi phạm nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn quy định tại Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp bây giờ anh muốn nhận nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có đủ các căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân vfa gia đình năm 2014:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn