Tôi xác nhận ngày tôi kết thúc làm việc với công ty là ngày 17/11/2014 theo Điều 37 BLLĐ nhưng phòng nhân sự không đồng ý và yêu cầu tôi phải xác nhận kết thúc ngày làm việc với công ty phải là ngày 27/11/2014.

Hiện tại tôi còn 5 ngày phép năm với công ty, theo nội quy của công ty (đã in thành văn bản) thì người lao động sẽ được công ty bố trí cho nghỉ trước thời hạn tính theo số ngày phép năm còn dư hoặc là sẽ được công ty thanh toán bằng 100% lương cho mỗi ngày phép. Bây giờ tôi muốn dùng 5 ngày phép đó để nghỉ sớm hơn (nghỉ vào ngày 20/11/2014) nhưng cấp trên (người quản lý trực tiếp của tôi) không đồng ý. Ông ấy nói là muốn tôi làm luôn 5 ngày đó và công ty sẽ thanh toán bằng tiền cho tôi tương ứng với 5 ngày phép đó và nếu tôi vẫn nghỉ bằng năm ngày phép đó thì ông này sẽ làm căng (kiện tụng…). Vì vậy bây giờ tôi đang thắc mắc một số vấn đề như sau:

Nếu tôi nghỉ trước 5 ngày mà không có sự đồng ý của cấp trên thì tôi sẽ bị xét vào mục sa thải đúng không? Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 BLLĐ quy định việc là bị phạt nửa tháng lương thì có áp dụng cho trường hợp tôi nghỉ trước 4 ngày không (tôi nghỉ trước 4 ngày : 24,25,26,27 tháng 11)? Tôi xin cảm ơn quý công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động 2012

II. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Chúng tôi xin đính chính lại về khái niệm dạng hợp đồng, hiện tại chỉ có pháp luật chỉ quy định về hợp đồng lao động không xác định thời hạn mà không đưa ra khái niệm về hợp đồng vô thời hạn.

Khoản 3 Điều 37 BLLĐ quy định: "3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này." Như vậy, nếu không thuộc trường hợp nghỉ khi phụ nữ có thai và có chỉ định của bác sĩ, bạn phải có nghĩa vụ báo trước cho NSDLĐ trước ít nhất 45 ngày làm việc (ngày làm việc được xác định từ thứ 2 đến thứ 7). Bạn căn cứ vào quy định này để tính thời gian báo trước và xác định ngày kết thúc công việc.

Theo quy định tại Điều 111 BLLĐ, nghỉ hằng năm là quyền lợi của người lao động của người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động dựa trên điều kiện làm việc, thời gian đã làm việc trong năm và thâm niên làm việc cho một NSDLĐ (Điều 112 BLLĐ). Khi chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, NLĐ được thanh toán khoản tiền nghỉ hằng năm này. Trong trường hợp điều lệ công ty có quy định: "người lao động sẽ được công ty bố trí cho nghỉ trước thời hạn tính theo số ngày phép năm còn dư hoặc là sẽ được công ty thanh toán bằng 100% lương cho mỗi ngày phép." Quy định này thể hiện người lao động có quyền lựa chọn về việc hưởng quyền lợi nghỉ phép năm và có lợi hơn cho người lao động, theo quy định này, bạn có quyền dùng 5 ngày nghỉ phép năm còn lại để nghỉ trước thời hạn. Theo quy định tại khoản 3 Điều 126:

"3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động." Việc bạn nghỉ việc trước thời hạn là do hưởng quyền lợi nghỉ phép năm chứ không phải tự ý nghỉ việc, do đó không thuộc trường hợp sa thải.

Theo quy định tại Điều 43 BLLĐ: 

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Bạn thôi việc theo trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và việc nghỉ phép của bạn là đúng theo quy định của công ty, do đó không thuộc trường hợp thôi việc trái pháp luật. Như vậy, bạn không phải chịu bồi thường nửa tháng tiền lương theo quy định tại khoản 1 Điều 43 BLLĐ. 

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động. 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?