Vậy, khi ra trường tôi muốn chuyển sinh hoạt Đảng về nơi tôi tạm trú( tức là nơi tôi đang ở trọ - đã đăng ký tạm trú) có được không? hay là tôi bắt buộc phải chuyển sinh hoạt Đảng về nơi tôi đăng ký thường trú( tức là ở quê )? Theo Hướng dẫn số 01 về Hướng dẫn một số điều cụ thể về thi hành Điều lệ Đảng thì đối với Học sinh, sinh viên là đảng viên khi ra trường mà chưa xin được việc làm thì có thể tiếp tục được sinh hoạt Đảng tại Đảng bộ nhà trường dưới 12 tháng. Tuy nhiên, Trường tôi không chấp nhận điều này và bắt buộc sinh viên khi đã ra trường phải chuyển về nơi cư trú. Tôi muốn hỏi việc này có vi phạm quy định của Đảng không ? và tại sao?

Rất mong nhận được sự tư vấn của quý Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì:

"Điều 5. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại Khoản 1 Điều này, thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn."

Căn cứ vào quy định trên thì nơi cư trú của công dân có thể là nơi tạm trú hoặc nơi thường trú. Nếu không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống. Như vậy sau khi ra trường bạn có thể chuyển sinh hoạt Đảng về nơi cư trú là nơi đăng ký thường trú của bạn hoặc nơi đăng ký tạm trú. Không bắt buộc là chỉ được chuyển về nơi thường trú.

Điểm a Mục 9.2.1 Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành có quy định:

"9.2.1- Chuyển sinh hoạt đảng chính thức (cắt khỏi đảng số của đảng bộ)

a) Ở trong nước

- Đảng viên được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển công tác sang đơn vị khác, được nghỉ hưu, nghỉ mất sức, phục viên hoặc thay đổi nơi cư trú lâu dài; đảng viên đi công tác biệt phái hoặc đến làm họp đồng không thời hạn từ 12 tháng trở lên ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và hội quần chúng, thì giải quyết việc chuyển sinh hoạt đảng như sau :

+ Ở những nơi có tổ chức đảng : Được chuyển sinh hoạt đảng chính thức đến tổ chức cơ sở đảng nơi đảng viên đến làm việc hoặc nơi cư trú lâu dài.

+ Ở những nơi chưa có tổ chức đảng : Nếu cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp... ở quá xa nơi đảng viên thường trú, thì được chuyển sinh hoạt đảng chính thức đến đảng bộ nơi đảng viên tạm trú. Trường hợp đảng viên đến làm việc ở gần nơi thường trú, thì đảng viên vẫn sinh hoạt ở đảng bộ cũ.

- Đảng viên là học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường ở trong nước mà chưa có nơi nhận làm việc hoặc nơi làm việc chưa có tổ chức đảng thì đảng uỷ nhà trường có thể để đảng viên sinh hoạt ở đảng bộ nhà trường trong 12 tháng (hoặc chuyển sinh hoạt đảng về tổ chức đảng nơi cư trú theo đề nghị của đảng viên), quá thời hạn này thì giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng chính thức cho đảng viên về đảng bộ nơi cư trú."

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu bạn chưa có nơi nhận làm việc hoặc nơi làm việc chưa có tổ chức đảng thì bạn có thể được sinh hoạt ngay tại đảng bộ của nhà trường - nơi bạn đã theo học trong 12 tháng hoặc được chuyển về tổ chức đảng nơi cư trú nếu bạn có đề nghị. Theo quy định thì đảng ủy nhà trường "có thể" để đảng viên sinh hoạt ở đảng bộ nhà trường trong 12 tháng với trường hợp nêu trên. Có thể không có nghĩa là bắt buộc nhà trường phải để những sinh viên như trường hợp của bạn sịnh hoạt ở đảng bộ nhà trường sau khi ra trường. Như vậy việc nhà trường quy định sinh viên sau khi ra trường sẽ chuyển sinh hoạt đảng về nơi cư trú, quy định này của nhà trường không vi phạm pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Nguyên tắc và quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên ?

>> Xem thêm:  Quy định về xóa tên Đảng viên và thi hành kỷ luật đối với Đảng viên