Và làm được giấy khai sinh mang họ Bố. Đến tháng 7 năm 2005 Em làm được chứng minh thư, đến tháng 06 năm 2010 chúng Em chia tay nhau. Và đến tháng 06 năm  2011 Em cắt khẩu bên chồng về bên Mẹ đẻ. Tháng 02 năm 2012 thì chồng Em đã đi bước nữa và cũng đã làm được đăng ký kết hôn.

 Tháng 03 năm 2015 Em có ra phường nói Em đang thường trú xin giấy giới thiệu để đăng ký kết hôn thì cán bộ phường trà lời từ năm 1999 đến năm 2011 phường không trực tiếp quản lý Em. Nếu muốn có giấy giới thiệu đăng ký kết hôn phải sang địa phương nơi Em cưu trú từ năm 1999 đến năm 2011 để xác minh Em chưa đăng ký kết hôn lần nào.

Nhưng khi Em sang địa phương cũ xin họ không cho Em giấy xác minh và gây khó dễ và nói không đăng ký kết hôn từ năm 2007 trở về đây không phải ra tòa, còn từ năm 2007 trở về trước là phải ra tòa. Cán bộ phường Em thì lý do bận việc nói chưa có thời gian để xác minh cho Em.

Vậy Em sai ở đâu mà không xin được giấy chứng nhận độc thân và các cán bộ tư pháp đòi hỏi Em phải có giấy ly hôn vì trước năm 2007 sống với nhau như vợ chồng không đăng ký kết hôn cũng phải ly hôn là đúng hay sai ? Và cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn cho Em là công việc của ai mà không cấp và giải quyết cho Em ?

Em rất mong luật sư trả lời cho Em, Em xin cảm ơn luật sư nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê,

>> Tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

Thứ nhất, Theo Mục 3 Nghị quyết 35/2000/QH10 về việc thi hành luật hôn nhân và gia đình có quy định như sau:...

Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng;

c) Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của Nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết".

Như vậy, việc cán bộ tư pháp đòi chị giấy ly hôn với lý do trước năm 2007 sống với nhau không đăng ký kết hôn thì cũng phải ly hôn là trái quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì anh, chị không được công nhận là vợ chồng nên không ly hôn.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 18, Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của chị sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân của chị

"Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận."

Chị có thể đưa ra các quy định của pháp luật nói trên để Cán Bộ tư pháp cấp giấy chứng nhận về tình trạng hôn nhân cho chị.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của chị. Rất cảm ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam