Việc mua bán đã có “bản kê khai mua bán quyền sở hữu nhà, công trình và quyền sử dụng đất trong khuôn viên” (Mẫu 1A) được Chủ tịch UBND phường ký ngày 31/01/2000 và trên “Bản kê khai...” có ghi gửi đến: - Sở Địa chính – Nhà đất Hà Nội; - Phòng công chứng nhà nước TP.Hà Nội. Trên cơ sở giấy này, tôi đã đăng ký được Sổ hộ khẩu và làm Chứng minh nhân dân tại địa chỉ trên. Ngày 04/10/2000 UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 5245/QĐ-UB về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho vợ chồng ông A bao gồm cả diện tích đất đã bán cho tôi. Khi biết có sổ đỏ, tôi xin gia chủ tách nhưng gia chủ không cho tôi tách sổ. Tháng 4/2015, Tôi làm hồ sơ lên phường để xin cấp sổ đỏ. Sau một năm, đến nay (4/2016) Địa chính Phường Bưởi trả lời là không tách thửa được vì diện tích còn lại 15 m2 không đủ điều kiện; đồng thời hướng dẫn tôi làm đơn khiếu kiện lên nơi ra quyết định cấp sổ đỏ (Sở Địa chính – Nhà đất Hà Nội). Bây giờ, Tôi chưa biết làm thế nào, khi xem trang Web của Công ty tôi thấy dịch vụ pháp lý nhà đất, tôi viết email này để Công ty biết trước thông tin tình hình của tôi. Tôi sẽ đến trực tiếp tại Công ty. Xin báo cho tôi biết địa chỉ tư vấn của công ty.

Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Khiếu nại 2011

Luật Tố tụng Hành chính 2010

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất ? Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại 2011: 

"1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính"

Trong trường hợp bạn muốn khiếu nại đến cơ quan cấp sổ đỏ cho vợ chồng A là Sở Địa chính Hà nội thì thực hiện theo thủ tục khiếu nại lần đầu. Việc khiếu nại có thể thực hiện bằng đơn hoặc bằng hình thức trực tiếp khiếu nại. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ. Tuy nhiên, bạn lưu ý, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Như vậy, vấn đề của bạn không đáp ứng được yêu cầu về thời hiệu nên cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại đơn và không giải quyết trường hợp của bạn. Mặt khác, thời hiệu khởi kiện của vụ án hành chính cũng đã hết (01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính) theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính. Do đó, để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn nên khởi kiện tranh chấp đất đai với chủ đất là vợ chồng A thay vì theo đuổi việc khiếu kiện hành chính.

Địa chỉ của công ty Luật Minh Khuê: Phòng 802 Tòa nhà Ocean Group, gần Ngã Tư sở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020