Nhà em có mình em là con một, ba mẹ đều ngoài 60 và ko còn khả năng lao động, ba thì mắc bệnh viêm gan C mãn tính, mẹ thì đau khớp, nhức mỏi thường xuyên, em thì vừa học vừa đi làm thêm, phụ với tiền lương hưu ít ỏi của mẹ để phụ giúp gia đình, nhà em còn chăm thêm bà ngoại ở cùng . Em cận 2 độ . Luật sư cho em hỏi thì với hoàn cảnh của em hiện tại, em có đc miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự ko ạ. Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi về vấn đề miễn hoãn nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

-Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT

-Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về vấn đề bạn đang theo học nhưng do nợ môn có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ khoản 2 Điều 2 Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT:

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

Căn cứ vào quy định trên thì thời gian một khóa học được tính từ ngày nhà trường quy định có ngày nhập học cho đên khi tốt nghiệp khỏa học và đó là khóa học tập trung đầu tiên thì bạn sẽ được tạm hoãn. Thông tin bạn cung cấp bạn nợ môn nên không tốt nghiệp đúng tiến độ vậy bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai về vấn đề việc bạn là  con một, ba mẹ đều ngoài 60 và ko còn khả năng lao động, ba thì mắc bệnh viêm gan C mãn tính, mẹ thì đau khớp, nhức mỏi thường xuyên, em thì vừa học vừa đi làm thêm, phụ với tiền lương hưu ít ỏi của mẹ để phụ giúp gia đình, nhà em còn chăm thêm bà ngoại ở cùng thì bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP:

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

Như vậy để bạn được tạm hoãn thì bạn cần chứng minh bạn phải trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng người trong gia đình không còn sức lao động.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Hoãn thực hiện nghĩa vụ dân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.