1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự 

- Thông tư 140/2015/TT-BQP 

2. Luật sư tư vấn:

Xin chào! Xin cho tôi hỏi , tôi có một người bạn đang đi làm và đóng bảo hiểm gần 2 năm. Ngày 23/02/2016 bạn tôi nhập ngũ, nhân viên của công ty bạn tôi làm nói " nơi bạn tôi đóng quân sẽ đóng bảo hiểm cho bạn tôi " , vậy tôi xin hỏi người nhân viên công ty đó nói đúng không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

Về tiền đóng BHXH trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự do theo điều 32 ở trên thì 2 bên sẽ tạm hoãn thực hiện hợp đồng trong thời gian đó. Như thế 2 bên không phải thực hiện nghĩa vụ gì kể cả BHXH.

Tuy nhiên, Theo Luật BHXH và Luật Nghĩa vụ quân sự thì thời gian phục vụ tại ngũ sẽ được tính hưởng BHXH theo quy định của Luật BHXH.

Để được chốt sổ, xác nhận quá trình tham gia BHXH bắt buộc trong thời gian phục vụ tại ngũ, nhân viên cần nộp sổ BHXH (đã được chốt sổ, xác nhận quá trình của công ty cũ) để đơn vị liên hệ cơ quan BHXH thuộc Bộ Quốc phòng chốt sổ, xác nhận quá trình theo quy định của Luật BHXH. Do đó trường hợp nhân viên công ty bạn nói là hoàn toàn đúng.

Chào luật sư hiện tại em đang 20 tuổi, em đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, và bác sĩ có dặn là không được chạy nhảy tránh làm những việc nặng. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Luật sư cho em hỏi nếu trong tình trạng đó em có phải đi nghĩa vụ không ạ ? Xin Cảm Ơn 
em chào Luật minh khuê ạ ! Hiện nay em 18t Cao 1m66 nặg 58kg. Em có lác 1 bên mắt và không thấy được bên mắt đó . Vậy em có bị nhập ngũ không ạ ? Em cám ơn luật sư đã đọc ! Đã gửi từ iPhone của tôi

Trả lời:

Căn cứ Thông tư 140/2015/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Theo quy định của phụ lục Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự,

146

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocel):

Loại

 

- Nhẹ

3

 

- Vừa

4

 

- Nặng

5

12

Lác mắt:

Loại

 

- Không ảnh hưởng đến chức năng thị giác

3

 

- Có ảnh hưởng đến chức năng thị giác

5

 Nam: Chiều cao (đứng):

 • Loại 1: >=163cm, >=51kg
 • Loại 2: 160-162cm, 47-50kg
 • Loại 3: 157-159cm, 43-46kg
 • Loại 4: 155-156cm, 41-42kg
 • Loại 5: 153-154cm, 40kg
 • Loại 6: <=152cm,><=>

• Nữ: Chiều cao(đứng):

 • Loại 1: >= 154cm, >=48 kg
 • Loại 2: 152-153cm, 44-47kg
 • Loại 3: 150-151cm, 42-43kg
 • Loại 4: 148-149cm, 40-41kg
 • Loại 5: 147cm, 38-39kg
 • Loại 6: <=146cm,><>

Căn cứ theo quy định trên, nếu sức khỏe của bạn thuộc loại 3 thì vẫn có thể tham gia nhập ngũ bình thường, còn trường hợp sức khỏe loại 4 trở lên thì bạn không đảm bảo điều kiện sức khỏe để được nhập ngũ, do đó bạn vẫn có nghĩa vụ tham gia xét tuyển khám bệnh theo thông báo của địa phương, khi có kết luật của Hội đồng sức khỏe phân loại bạn thuộc sức khỏe loại nào thì từ đó mới xác định được bạn có thuộc trường đủ hay không đủ điều kiện tham gia nhập ngũ.

dạ cho em hỏi vấn đề quân sự em đã tốt nghiệp cao đẳng hiện tại học trung tâm khoa học tư nhiên thế em có bị gọi nhập ngũ không ạ?
Thưa luật sư, nhà cháu có 2 anh em. E của cháu đi nghĩa vụ quân sự mới được 1 năm. Bây giờ cháu viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào năm tiếp theo có được không ?? Hay cháu phải chờ em cháu xuất ngũ cháu mới được đi. Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể xác định được trường hợp của bạn có đủ điều kiện nhập ngũ hay không. Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn đã tốt nghiệp xong cao đẳng, hoặc muốn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, chính trị, sức khỏe, tiêu chuẩn văn hóa thì bạn sẽ đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?