Trước khi thuê chủ trọ không hề nói gì về vụ 6 tháng. Vậy chủ phòng trọ là đúng hay sai và em phải làm như thế nào ạ.

Người gửi : Hân Bùi Thế

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Với nội dung câu hỏi: "Em là sinh viên khi đi thuê phòng trọ chủ trọ cho em thuê phòng 1 triệu 500 nghìn 1 tháng và cọc 1 tháng. Nhưngkhi đóng tiền xong thì chủ trọ bảo ở 6 tháng mới trả cọc em không đồng ý vàchuyển đi. Chủ trọ giam tiền của em lại và đợi tới khi có người thuê mới trả tiền lại với giá 50 nghìn 1 ngày nếu không ai thuê. Trước khi thuê chủ trọ không hề nói gì về vụ 6 tháng".

Bạn chưa nêu rõ là bạn có ký kết hợp đồng đặt cọc không và bạn đã ở được ngày nào chưa nên tôi sẽ hướng dẫn cho bạn theo hướng sau:

>> Xem thêm:  Trốn ra nước ngoài làm việc có được lấy lại sổ đỏ và tiền cọc không?

Thứ nhất, việc đặt cọc là gì? ( Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015)

- Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Thứ hai, nếu bạn có hợp đồng đặt cọc cụ thể, kể cả việc bạn có quy định hình thức phạt cọc hay không thì nếu bên vi phạm vẫn có thể bị xử phạt khi có vi phạm, cụ thể: ( khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015)

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vì bạn vẫn chưa nói rõ bạn có ở đó hay không và chưa xác định được cụ thể hành vi của bên nào vi phạm, nhưng bạn có thể căn cứ vào hành vi của hai bên bên nào có hành vi không giao kết và thực hiện hợp đồng thì sẽ bị phạt cọc tương đương với khoản tiền đặt cọc kể cả việc bạn có vi phạm. Nếu bạn không vi phạm thì bên kia phải trả khoản tiền cho bạn và một khoản tiền tương đương tiền đặt cọc nêu trên nêu họ vi phạm, phương thức trả tiền do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng có thể trả 1 lần hoặc trả thành nhiều lần cụ thể theo Điều 433 BLDS 2015 quy định:

1. Giá, phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên. Trường hợp pháp luật quy định giá, phương thức thanh toán phải theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thỏa thuận của các bên phải phù hợp với quy định đó.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về giá, phương thức thanh toán thì giá được xác định theo giá thị trường, phương thức thanh toán được xác định theo tập quán tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

Và bạn có thể tham khảo về mẫu hợp đồng đặt cọc sau: Hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê