Tháng 5 này mình sinh nên giờ mình muốn làm hết tháng 3 này thì mình nghỉ để chờ sinh vậy cho mình hỏi như vậy mình có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội không và nếu hết tháng 3 mình nghỉ làm để chờ sinh thì cần những giấy tờ gì của công ty để đủ điều kiện hưởng bảo hiểm ạ. Mình cảm ơn nhiều.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 31 Luật BHXH quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:


Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Căn cứ theo quy định trên thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là:

+ Trong trường hợp bình thường: Đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

+ Trong trường hợp phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ 12 tháng trở lên và đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp của bạn, bạn sinh con vào tháng 05/2018, bạn đóng BHXH đến hết tháng 03/2018, thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 06/2017 đến tháng 05/2018 hoặc tháng 05/2017 đến tháng 04/2018 (nếu bạn sinh con trước ngày 15/05 hoặc bạn đã nghỉ việc trước khi sinh. Và trong khoảng thời gian này bạn đã đóng BHXH được các tháng 5, 6, 7, 8, 9, 10/2017 và 1, 2, 3/2018.

Trong trường hợp này bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

- Nếu bạn đã nghỉ việc hẳn tại công ty thì bạn tự làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang cư trú.

- Nếu bạn vẫn là NLĐ của công ty, sau khi sinh xong bạn nộp cho công ty bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con để công ty làm chế độ thai sản cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Bùi Điệp - Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê