Đồng chí đó nói rất nhanh không để tôi trình bày và giục tôi đóng tiền. Theo tôi được biết là từ năm 2016 là không thu phí đường bộ xe máy. Không biết lỗi vượt đèn đỏ có bị gộp thêm lỗi không chấp hành đèn tín hiệu không? Tôi có hỏi thì đồng chí đó cứ khăng khăng như vậy và cũng không viết giấy phạt cho tôi. Và theo tôi được biết là chỉ dưới 250 nghìn mới phạt tại chỗ mà đồng chí này phạt tôi 4 lỗi tôii không biết đúng hay sai và 700 nghìn không hề viết giấy phạt và nói nếu không sẽ giữ phương tiện 30 ngày. Hơn nữa theo tôi tìm hiểu có nếu CAGT đi 1 mình sẽ có thể coi là đi ăn mảnh phi pháp vì thường phải có 2 người.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nội dung tư vấn

Tại buổi họp phiên thường kỳ tháng 9 của Chính phủ sáng 30/09/2015, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Thảo luận Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện đối với xe máy, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên cả nước từ ngày 1-1-2016 của Bộ GTVT.

Điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: "Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: o) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều này". Dẫn chiếu sang Điểm c Khoản 4: "Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: c) Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng".

Như vậy, riêng đối với hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 tháng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy căn cứ Điểm c Khoản 4, Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 171.

Tại khoản 1 điều 56 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản như sau: "Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản".

Như vậy, trong trường hợp của ban, nếu số tiền phát trên 250.000 đồng thì cảnh sát giao thông phải lập biên bản.

Về vấn đề cảnh sát giao thông có được xử phạt khi đi một mình hay không, điểm b khoản 4 điều 68 Nghị định 171 quy định về thẩm quyền xử phạt, theo đó, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 điều 6 Nghị định này. Do đó, trong trường hợp của bạn, cảnh sát giao thông có thẩm quyền xử phạt. Tuy nhiên đối với quy trình thực hiện xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông là không đúng bạn có thể thực hiện khiếu nại hành vi này đến thủ trưởng cơ quan người này đang công tác để tiến hành giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.