Sau đó gia đình có việc nên em đã ngừng việc chi trả. Công ty home credit có gọi điện và nói đã hoàn thành hồ sơ khởi kiện. Vậy luật sư cho em hỏi em sẽ bị khởi kiện với điều khoản nào và em phải làm như thế nào khi chưa đủ điều kiện để chi trả em muốn khất thêm thời gian có được không. Đã gửi từ iphone của tôi.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, trách nhiệm trả nợ khi đến hạn:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi tổ chức tín dụng trên áp dụng mức lãi suất như vậy họ đã phải đảm bảo yếu tố sau:
Khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả hoặc trả không đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận, thì khách hàng phải trả lãi tiền vay như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả;
b) Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi theo quy định tại điểm a khoản này, thì phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả;
c) Trường hợp khoản nợ vay bị chuyển nợ quá hạn, thì khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.
Như vậy, phía bên tổ chức home credit cho vay với mức lãi suất trên là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.
Thứ hai trách nhiệm khi không trả được khoản tiền vay:
Việc bạn có khó khăn trong quá trình trả nợ, thì về bản chất bạn sẽ phải thông báo với phía tổ chức tín dụng để xin gia hạn trả nợ, bạn sẽ xin gia hạn bằng đơn xin gia hạn qua đường bưu điện thể hiện điều kiện hoàn cảnh khó khăn hoặc qua tin nhắn hoặc qua email đến phía bên tổ chức tín dụng này. Và hàng tháng dù có ít hay nhiều bạn cũng sẽ nên trả tiền cho bên ngân hàng dù không đủ khoản tiền như ban đầu như đã thỏa thuận. Và phía bên ngân hàng gọi điện hay liên lạc thì bạn vẫn cần trả lời và đặc biệt là bạn không nên cắt đứt liên lạc với phía bên ngân hàng, bởi nếu không liên lạc với ngân hàng thì bạn sẽ liên quan đến trách nhiệm hình sự phải gánh chịu nếu đủ dấu hiệu:
Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
Nếu bạn đã thực hiện các thao tác trên thì việc của bạn sẽ không liên quan đến án hình sự mà chỉ liên quan đến vụ việc về tranh chấp dân sự, bên tổ chức tín dụng chỉ có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền. Trên cơ sở hợp đồng vay, biên bản giao nhận tiền hoặc chứng từ chuyển khoản bên tổ chức tín dụng đưa ra thì tòa án sẽ yêu cầu bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ dựa trên cơ sở bản án, quyết định. Bạn sẽ có thời gian tự nguyên thi hành án là 15 ngày theo quy định của Luật thi hành án 2008 nhưng nếu bạn không thực hiện tổ chức tín dụng sẽ có đơn gửi bên cơ quan thi hành án để yêu cầu cơ quan thi hành án áp dụng các biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản của bạn như nhà và đất mang tên của bạn, xe mang tên bạn... nếu bạn không có tài sản để thi hành án thì bên cơ quan chức năng chỉ có thể khấu trừ vào tiền lương hàng tháng của bạn và trích theo tỷ lệ nhất định để bạn vẫn đảm bảo cuộc sống tối thiểu để tiếp tục kiếm ra thu nhập để trả cho bên tổ chức tín dụng.
Thứ ba, Vi phạm quyền của người đi vay thì xử lý thế nào

Việc bạn không trả được nợ đúng hạn là việc bên bạn vi phạm quyền của bên tổ chức tín dụng nhưng bên tổ chức tín dụng cũng sẽ không được có các hành vi gây ảnh hưởng hoặc xâm phạm đến lợi ích của bên bạn.Chẳng hạn như: Hành vi của các cá nhân nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn thì sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Nếu mức độ của hành vi nghiêm trọng hơn, nghiêm trọng hơn ảnh hưởng lớn đến bạn thì hành vi sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự:

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy đối chiếu với phân tích trên nếu bạn muốn tiếp tục khất nợ thì bạn cần có yêu cầu xin gia hạn để trả nợ ( đáo hạn ngân hàng) thì cần được tổ chức này đồng ý, nếu được đồng ý và có thỏa thuận bằng văn bản thì bạn sẽ có thêm thời gian để trả nợ, còn nếu không họ vẫn có quyền khởi kiện bạn ra tòa án nhân dân có thẩm quyền, còn tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê