Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013

Luật công chứng năm 2014

2. Trả lời câu hỏi

Chào luật sư văn phòng luật luật minh khuê! Cách đây 4 tháng vợ chồng em có mua 1 lô đất chúng em làm hợp đồng công chứng mua bán nhưng bây giờ xem lại hợp đồng em thấy ngày tháng không trùng nhau,ngày kí kết hợp đồng là 25_7_2015,nhưng tờ công chứng viên làm chứng lại là ngày 15_7_2015 . Luật sư cho em hỏi hợp đồng công chứng của em có giá trị pháp lí không? giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng em rồi thì có cần phải sửa lại không?

Điều 46. Lời chứng của công chứng viên

1. Lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch phải ghi rõ thời điểm, địa điểm công chứng, họ, tên công chứng viên, tên tổ chức hành nghề công chứng; chứng nhận người tham gia hợp đồng, giao dịch hoàn toàn tự nguyện, có năng lực hành vi dân sự, mục đích, nội dung của hợp đồng, giao dịch không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ trong hợp đồng, giao dịch đúng là chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người tham gia hợp đồng, giao dịch; trách nhiệm của công chứng viên đối với lời chứng; có chữ ký của công chứng viên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết mẫu lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch.

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và bên kia được công chứng nhưng lời chứng của công chứng viên về ngày không trùng hợp với ngày kí hợp đồng nên việc công chứng là không có giá trị pháp lý. Do đó, bạn phải làm 1 bản hợp đồng khác và công chứng lại. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng bạn rồi thì bạn cũng không cần phải sửa lại vì trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không có nội dung liên quan đến thời điểm bạn và bên kia chuyển quyền sở hữu đất.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Bố mẹ tôi có lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng năm 1998 nhà nước thu hồi làm trụ sở UBND xã , khi đó , gia đình tôi không được đền bù đến nay UBND xã đã xây nối khác và giải phóng mặt bằng. Vậy bố mẹ tôi có quyền lấy lại lô đất đó không?

Khi nhà nước thu hồi đất, lúc này đất đã thuộc sở hữu nhà nước. Do đó, bạn không phải là người sở hữu của mảnh đất đó nữa nên không có quyền đòi lại lô đất đó. 

Chào luật sư! Hiện gia đình tôi đang có dự định mua một mảnh đất ở. Tuy nhiên đất không có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng chuyển nhượng công chứng. Hỏi hợp đồng chuyển nhượng đó có hợp pháp không ? Nếu chẳng may đất đó rơi vào diện quy hoạch trong tương lai thì chúng tôi có nhận được bồi thường không?

 Mục 5 Luật Đất đai 2013:

"Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Ngoài ra, với từng loại đất và đối tượng cụ thể, các bên trong hợp đồng còn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể khác. Do bạn không nêu rõ loại đất và tình trạng pháp lí của của mảnh đất nên trong trường hợp này, chúng tôi cần bạn gửi thêm các thông tin chi tiết nếu muốn xác minh rằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp hay không.

Tuy nhiên, căn cứ vào qui định tại điều 5 Luật Công chứng 2014: 

"1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

2. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

3. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu."

Thông thường khi công chứng viên tiến hành công chứng một hợp đồng, họ phải kiểm tra rất kĩ lưỡng các điều kiện để hợp đồng có hiệu lực. Hợp đồng đã được công chứng sẽ có hiệu lực trước pháp luật. Nếu có vấn đề gì phát sinh liên quan đến việc công chứng không chính xác thì công chứng viên sẽ phải chịu trách nhiệm với những thiệt hại phát sinh.

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Do đó, bạn cần căn cứ vào các điều kiện mà pháp luật yêu cầu như đã nêu trên để xem mình có đủ điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi hay không. Ngoài ra với các khoản bồi thường khác, bạn có thể được bồi thường nếu đủ điều kiện. Các điều kiện này được áp dụng cho các đối tượng và loại đất khác nhau qui định từ điều 74 đến điều 87 Luật Đất đai 2013.

Tôi có 1 thửa ruộng 60 m2 và đã làm giấy tờ sang tên đầy đủ trên bản đồ địa chính của xã mà không trực tiếp đo tại ruộng, đến tháng 12/2015, tôi mới nhận phần diện tích trên thửa ruộng mà mình đã mua nhưng lúc này bên bán lại không bán nữa và bắt tôi trả lại. Liệu tôi không trả có đúng không, tôi có được giữ đất của mình không?

Điều 223. Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng

Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật thì có quyền sở hữu tài sản đó.

>> Xem thêm:  Pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh Bất động sản

Theo đó, giữa bạn và bên kia đã có chuyển nhượng tài sản và đã làm giấy tờ sang tên đầy đủ. Do đó lúc này bạn đã là người sở hữu của mảnh đất nên bên bán không có quyền đòi lại đất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phân biệt cho thuê, cho thuê lại trong kinh doanh Bất động sản