Tôi đề nghị bên bán trả lại tiền đặt cọc cũng như bồi thường cho tôi một khoản tương đương với khoản đặt cọc nhưng bên bán không đồng ý với lý do hợp đồng đặt cọc giữu tôi và bên bán được cho là vô hiệu do không được công chứng hay chứng thực.

Vậy họ nói như vậy có đúng không ạ ? 

tôi xin cám ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về hợp đồng đặt cọc, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Giá trị thời hạn của văn bản công chứng, chứng thực là bao lâu ?

Vấn đề đặt cọc được quy định tại BLDS 2015 như sau: 

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

 Một hợp đồng được coi là hợp pháp khi hợp đồng đó phù hợp cả về mặt nội dung ( nội dung không trái với quy định của pháp luật ) và về hình thức (phải  lập thành văn bản , công chứng , chứng thực nếu pháp luật có quy định ) . Giả sử về thẩm quyền, vợ chồng người bán ký đúng và đủ thẩm quyền , nội dung của hợp đồng đặt cọc mà hai bên ký kết với nhau không trái với quy định của luật thì hợp đồng này đã có giá  trị pháp lý. Hiện nay, chưa có văn bản pháp lý chính thống nào quy định về hình thức của hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ công chứng, tư vấn luật đất đai uy tín, chuyên nghiệp