Trong thời gian tôi cấy được 1 vụ thì không có khả năng thu hoạch vì ruộng cao,nước không tới,để tránh thiệt hại cho gia đình tôi đã làm đơn trình bày với trưởng thôn và ủy ban nhân dân xã cho tôi được múc luống từ mặt ruộng lên 0,5m để trồng chuối và đu đủ và đã được cấp thôn và ủy ban nhân dân xã phê duyệt cho tôi được phép làm.Sau khi tôi làm được 1/3 số diện tích nêu trên thì người dân trong làng kéo ra cản trở công việc tôi đang làm,rồi sau đó chính quyền thôn,xã cũng ra yêu cầu tôi dừng thi công mà không cho tôi biết lí do trong khi đó tôi không vi phạm hợp đồng mà lãnh đạo thôn lại tuyên bố hủy hợp đồng bằng mồm.Vậy cho tôi hỏi làm như thế có đúng luật không?Và như vậy tôi có phải trả sản lượng vụ đầu không?Trong khi đó tôi đã đầu tư ra khá nhiều làm thiệt hại cho tôi hàng trăm triệu đồng.Luật sư cho tôi hỏi trách nhiệm này thuộc về ai?

Xin luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

 

Hợp đồng đấu thầu đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP Quy định việc tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất

Nội dung phân tích:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì bạn có đấu thầu được một thửa đất mà trong biên bản ghi rõ là chỉ được cấy lúa và trồng rau màu nhưng khi tiến hành làm hợp đồng thì trong hợp đồng có ghi được trồng cây chuối và cây đu đủ và được đắp nấm để trồng. Theo đó việc bạn tiến hành trồng chuối và đu đủ là đúng theo những gì hợp đồng đã thỏa thuận, theo đó việc chính quyền thôn yêu cầu bạn dừng và tuyên bố hủy hợp đồng bằng miệng là sai thủ tục cũng như đây là sai sót của bên thầu khi ghi sai mục đích sử dụng đất này trong hợp đồng theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 8 thông tư liên tích 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP. Do khi thực hiện đấu thầu nhà thầu đã phải ra quyết định đấu giá quyền sử dụng đất đó bằng văn bản trong đó có nội dung về mục đích và hình thức sử dụng. Theo đó khi có sai sót phát sinh thì chính quyền sẽ phải bồi thường thiệt hại cũng như chi phí đầu tư vào đất khi bạn đầu tư vào. Như vậy bạn sẽ không có nghĩa vụ trả sản lượng vụ đầu.

"Điều 8. Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất

1. Căn cứ hồ sơ thửa đất đấu giá do đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất chuẩn bị và ý kiến thẩm định của cơ quan tài nguyên và môi trường, Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định đấu giá quyền sử dụng đất.

2. Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được thể hiện bằng văn bản và có những nội dung chính sau đây:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

a) Căn cứ pháp lý để ban hành quyết định;

b) Danh mục, vị trí, diện tích thửa đất, hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với thửa đất (nếu có), mục đích, hình thức và thời hạn sử dụng đất được quyết định đấu giá;

c) Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy định khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng thửa đất được quyết định đấu giá;"

d) Tên, địa chỉ của đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng thửa đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu