Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Có thuê 1 tổ đội thực hiện các công việc xây trát. Thời gian thực hiện là 30 ngày. Tôi muốn hỏi liệu công ty tôi có phải đóng bảo hiểm cho những người lao động đó không. 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

II. Nội dung tư vấn pháp luật

Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau thực hiện các quy định khác của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bao gồm:

Điều 2: Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Trường hợp Công ty bạn thuê người lao động làm việc theo hợp đồng từ dưới 1 tháng thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động tự làm hồ sơ nhận thai sản được không ?