. Khi vào làm việc tối có kí hợp đồng với nội dung :

1.thử việc một tháng với mức lương 3triệu.

2.phải đóng tiền thế chấp là ba triệu đồng,số tiền này sẽ được trừ dần một triệu đồng vào lương mỗi tháng cho đến khi nào đủ ba triệu.

3. Nếu muốn nghỉ việc phải làm trến 1 năm và viết đơn trước 2 tháng. Nếu nghỉ việc với bất kì lí do gì thì công ty sẽ thu ít nhất là ba triệu tiền gọi là để đào tạo nhân viên mới.

Tôi đã làm việc ở công ty với thời gian là hơn ba tháng. Nhưng đến 1h đêm ngày 14/06/2016 tôi bị cơn đau quặn thận phải nhập viện cấp cứu và tôi đã gọi điện xin phép công ty ngay lúc đó. Sau 1 tuần điều trị không khỏi tôi đã xin ra viện để điều trị bằng thuốc nam và viết đơn xin nghỉ việc và có giấy xuất nhập viện kèm theo. Sau nhiều lần hẹn,đến ngày 18/07/2016 tôi đến công ty trả lại đồng phục và các dụng cụ làm việc nhưng chỉ được trả 12 ngày công còn giữ lại ba triệu đồng. Tôi có hỏi thì nhận được câu trả lời là : Do trong hợp đồng có quy định trước thời hạn một năm,dù nghỉ với bất kì lý do gì thì công ty cũng sẽ không trả ba triệu đồng đó và tôi đã kí vào bản hợp đồng đó tôi. Vậy quý luật sư cho tôi hỏi : Công ty tôi giải quyết như vậy là đúng hay sai và tôi phải giải quyết việc này như thế nào?.xin trân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng lao động bản cập nhật mới nhất năm 2020

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất , việc công ty yêu cầu bạn phải nộp tiền thế chấp khi vào làm việc tại công ty đã vi phạm quy định của pháp luật về hiao kết hợp đồng lao động theo điều 20 bộ luật lao động:

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Do vậy , hợp đồng lao động công ty kí kết với bạn dù hai bên đã ký nhưng có 1 phần nội dung trái với quy định của pháp luật nên  bị vô hiệu 1 phần ,bạn không cần thực hiện đúng phần hợp đồng vô hiệu này tức công ty không có quyền giữ lương của bạn để trừ vào tiền đặt cọc .

Điều 200. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Hoà giải viên lao động.

2. Toà án nhân dân.

>> Xem thêm:  Hợp đồng khoán việc có phải là hợp đồng lao động không ? Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

Bạn có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng cách :

1. Gửi đơn yêu  cầu công ty thực hiện và sử đổi hợp đồng  đúng với quy định của pháp luật.

2. Yêu cầu công đoàn cấp cơ sở tại công ty đại diện thương lượng và giải quyết vấn đề này 

3. Yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết tranh chấp lao động giữa bạn và công ty 

4. Gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện tuyên bố hợp đồng lo động vô hiệu 1 phần .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?