Vậy, sau khi hết hạn hợp đồng trên sau 1 năm, thì cam kết trên có còn hiệu lực không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hải Nguyên

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn công ty xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lí: 

Bộ luật lao động 2012

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn  ký hợp đồng lao động làm việc có thời hạn 1 năm. Nhưng khi ký kết hợp đồng, công ty yêu cầu bạn viết một bản cam kết làm việc tại công ty trong thời gian ít nhất 5 năm, và bản cam kết này được coi như phụ lục của bản hợp đồng.

Trong trường hợp này bạn muốn hỏi là sau khi hết hạn hợp đồng trên sau 1 năm, thì cam kết trên có còn hiệu lực không.

Hiện nay theo quy định tại Điều 24 BLLĐ 2012 có quy định:

Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Như vây bạn cam kết làm việc cho công ty ít nhất  5 năm. Tuy nhiên bạn không nói rõ là trong phụ lục hợp đồng đó của bạn có điều khoản nào quy định về việc nếu sau khi hết hạn hợp đồng một năm đó mà bạn không tiếp tục kí hợp đồng làm việc với công ty thì có chế tài nào ràng buộc hai bên hay không. Bởi nếu hai bên đã thỏa thuận trong phụ lục thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận. Hết thời hạn 1 năm mà công ty và bạn không tiếp tục ký hợp đồng mới thì bạn cũng không thể tiếp tục làm việc được nên trong trường hợp này công ty làm như vậy thực chất là để đảm bảo quyền lợi cho phía công ty. Vì khi hết hợp đồng mà công ty vẫn muốn bạn tiếp tục làm việc thì bạn và công ty sẽ tiếp tục ký hợp đồng mới, còn khi công ty không muốn tiếp tục  giao kết hợp đồng với bạn thì hai bên hoàn toàn có thể chấm dứt quan hệ lao động mà pháp luật không ràng buộc.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trường hợp thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Khó khăn về kinh tế có quyền yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng hay không ?