Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 15/2014/TT-BCA

- Công văn số 3956/BTP-HTQTCT

2. Luật sư tư vấn:

Điểm g, khoản 1, điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

>> Xem thêm:  Mua bán xe bằng giấy viết tay không có công chứng có đúng pháp luật không ?

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Theo căn cứ trên thì giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng hoặc chứng thực.

Công chứng, chứng thực ở đâu?

Đồng thời công văn số 3956/BTP-HTQTCT quy định:

- Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

- Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực; nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

Theo căn cứ trên thì về trường hợp chuyển nhượng xe sẽ chia thành 2 trường hợp:

- Trường hợp 1: Đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng là xe chuyên dùng thì hợp đồng sẽ được chứng thực tại UBND cấp xã nơi người bán thường trú.

- Trường hợp 2: Đối tượng của hợp đồng là xe của cá nhân thì hợp đồng chuyển nhượng có thể chứng thực tại UBND xã nơi người bán thường trú hoặc công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, hợp đồng mua bán, tặng cho xe phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán xe máy (ô tô) ? Thủ tục mua bán xe mới 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký xe máy khi mất giấy tờ gốc của xe ? Cấp lại đăng ký xe bị mất