Trong hợp đồng mua bán đó chú tôi ghi giá trị căn nhà thấp hơn khung định mức của nhà nước. Hiện tại tôi đã làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất. Chú tôi hiện vẫn ở tại căn nhà đó với tôi. Tôi muốn hỏi sau này khi chú tôi qua đời, các người chú bác khác có thể khởi kiện tôi không? Vì theo tôi tìm hiểu thì hợp đồng mua bán nhà với giá thấp, lại không giao nhà, không có giấy đặt cọc, giấy giao tiền thì có thể xem là hợp đồng giả tạo. Tôi có thể làm gì để bảo vệ quyền sở hữu của tôi với căn nhà trên. Xin chân thành cảm ơn quý luật sư! Rất mong nhận được hồi âm! Trân trọng!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2005

Luật Đất đai 2013

Trả lời

Theo quy định tại điều 129 Bộ luật Dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Khi bị Nhà nước thu hồi đất sẽ được hưởng những quyền lợi gì ? Quy định thẩm quyền thu hồi đất ?

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu.

Như vậy dấu hiệu để xác định giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch nhằm che giấu một giao dịch khác nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba, theo những dấu hiệu bạn nêu chưa đủ để xác định giao dịch mua bán nhà đã là giao dịch giả tạo. Pháp luật không quy định về mức giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, vì vậy có thể thỏa thuận mức giá thấp hơn mức giá đất nhà nước quy định (trường hợp có dấu hiệu xác lập mức giá thấp để tránh thất thoát thuế thì pháp luật quy định căn cứ để tính thuế theo mức giá nhà nước ban hành không tính theo giá đã thỏa thuận) nên đây cũng không phải điều khoản khiến hợp đồng vô hiệu do trái quy định pháp luật. Tuy nhiên do bạn đã xác lập hợp đồng mua bán với chú bạn nên khi bảo vệ quyền và lợi ích của mình bạn cần chứng minh hợp đồng có hiệu lực do có đầy đủ các dấu hiệu theo quy định của pháp luật về hình thức, nguyên tắc xác lập và không vi phạm vào các trường hợp vô hiệu, trong đó để chứng minh hợp đông giả tạo (do che giấu giao dịch tặng cho nhằm nộp mức thuế thấp hơn) thì bạn và chú bạn phải chuyển giao số tiền tương ứng giá trị căn nhà đã thỏa thuận trên thực tế. 

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai.

 

>> Xem thêm:  Khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất ? Tranh chấp đất khi xây nhà mới ?