Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005   (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Luật số 66/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN 

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội 

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hộ 

Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT 

2. Nội dung tư vấn:

 Điều 498 Bộ luật dân sự có quy định về bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp được nhà nước cho thuê đất, giao đất đó là: “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;”

Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ được thuê đất hoặc giao đất để thực hiện dự án trang trại của mình. Tuy nhiên, đối với trường hợp thuê đất, xin giao đất làm trang trại thì bạn phải thỏa mãn các điều kiện pháp lý nhất định. Theo Điều 5 Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT về tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại thì:

“Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại phải thỏa mãn điều kiện sau:

1. Đối với cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp phải đạt:

a) Có diện tích trên mức hạn điền, tối thiểu:

- 3,1 ha đối với vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long;

- 2,1 ha đối với các tỉnh còn lại.

b) Giá trị sản lượng hàng hóa đạt 700 triệu đồng/năm.

2. Đối với cơ sở chăn nuôi phải đạt giá trị sản lượng hàng hóa từ 1.000 triệu đồng/năm trở lên;

3. Đối với cơ sở sản xuất lâm nghiệp phải có diện tích tối thiểu 31 ha và giá trị sản lượng hàng hóa bình quân đạt 500 triệu đồng/năm trở lên.”

Như vậy, đối với trang trại là cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp, sản xuất lâm nghiệp thì cá nhân, hộ gia đình phải đạt được tiêu chí có diện tích đất đưa vào khai thác vượt hạn mức giao đất nông nghiệp đối với từng khu vực và loại hình trang trại. Theo quy định tại Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trình tự, thủ tục thuê đất, giao đất cụ thể như sau:

xin chào luật sư! tôi có môt thắc mắc mong nhờ luật sư tư vấn giúp. hợp đồng thuê tài sản giữa 2 tổ chức ( tài sản là các căn nhà đã có giấy chứng nhận chủ quyền ), bên thuê là tổ chức có chức năng kinh doanh bất động sản, xây dựng chuyên dụng, dịch vụ lưu trú ... thuê tài sản để kinh doanh trong trường hợp này thì hợp đồng thuê tài sản giữa 2 tổ chức này có phải công chứng hay không ? nếu không có công chứng thì có hợp pháp hay không? rất mong được luật sư gảii đáp thắc mắc trên. Kính chào!

 Thông thường việc thuê tài sản không phải công chứng từ các trường hợp quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP của Chính phủ : Về giao dịch bảo đả hoặc các tài sản để bảo lãnh, thế chấp ngân hàng thì nên công chứng. Tuy nhiên các hợp đồng cho thuê tài sản phải đăng ký quyền sở hữu nên đi công chứng để ưu tiên khi xảy ra tranh chấp. 

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Xin chào luật sư ạ Cháu xin hỏi luật sư là Công ty cháu muốn làm hợp đồng thuê nhà làm văn phòng đại diện thì có phải khai báo với cơ quan thuế không ạ? Cháu cảm ơn Luật sư ạ Chúc luật sư một ngày làm việc hiệu quả ạ

Hộ gia đình và cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong ăm thu được từ 100 tiệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình hằng tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này. Doanh nghiệp đi thuê phải dùng Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào 01/TNDN, kèm theo hợp đồng thuê địa điểm và chứng từ thanh toán để làm chứng từ hạch toán chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Thông thường thì không cần khai báo với cơ quan, nhưng nếu thay đổi địa điểm trên giấy đăng ký kinh doanh thì băt buộc phải thông báo cho cơ quan thuế. 

tôi có một ngôi nhà và cho thuê với thời hạn là năm năm, nhưng họ mới đóng cho tôi một năm tiền thuê nhà. đến nay đã hết tiền thuê .nhưng họ không nói gì với tôi mà chuyển cho người khác sử dụng.đến giờ tôi muốn lấy lại nhà .vậy hỏi luật sư tôi có thể phá hợp đồng và lấy lại nhà của mình được không ạ

Trong trường hợp này, với hạn thuê là năm năm nhưng bên thuê đã vi phạm hợp đồng. Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng. Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê. Vì thế bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

chào luật sư, công ty tôi có thuê đất ở khu công nghiệp VietNam - Singapore (VSIP1) từ năm 2004, có giấy chứng nhận sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng có hoàn công nhưng thời điểm đó không có sổ hồng. Vậy bây giờ công ty muốn làm sổ hồng thì cần những giấy tờ gì, thủ tục ra sao, nhờ luật sư tư vấn. Chân thành cám ơn.

Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

-Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK);

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);

Trong trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần thêm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chuứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền xử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

+ Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (có công chứng).

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

- Nơi nộp hồ sơ: phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cho tôi hỏi, cá nhân muốn xin thuê đất của xã để làm trang trại chăn nuôi thì cần những thủ tục, giấy tờ, văn bản gì? Cảm ơn LS !

Bạn sẽ nộp hồ sơ thẩm định tại Phòng Tài nguyên môi trường. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường có văn bản thẩm định gửi đến bạn để lập hồ sơ xin thuê đất, xin giao đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; Người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?