Khu đất nhà mình có diện tích 70m2, là đất ở, nằm ngay cạnh mặt đường và đã xây nhà 3 tầng trên đó, nhưng hiện nay ngôi nhà nằm trong khu vực của 24 hộ dân không được cấp "Sổ Đỏ". Sau khi mình lên hỏi " Sở Tại Nguyên và Môi Trường " thì họ cung cấp thông tin rằng " 24 hộ dân hiện tại, mỗi hộ có diện tích là 70m2 như nhau không được cấp " Sổ Đỏ " bởi vì hợp tác xã nợ tiền " Kho bạc nhà nước " vì vậy " Hợp tác xã đã mang đất của 24 hộ dân đi để thế chấp. Thời điểm "' Hợp tác xã " thế chấp mình không biết rõ nhưng vào năm 1998, gia đình mình chuyển tới khu đất này ở và mua nó lại từ "Hợp tác xã" với giá 11 triệu và gia đình mình vẫn giữ hóa đơn mua đất. Lúc đó mình cũng không thấy " Hợp tác xã' nhắc gì tới chuyện " Sổ đỏ " nên mình cứ nghĩ là bình thường và không có chuyện gì nhưng tới năm 2008, gia đình mình muốn vay vốn ngân hàng thì họ mới hỏi ra chuyện " Sổ Đỏ " thì mình mới tìm hiểu ra là " Đất này hiện tại đang thuộc Kho bạc nhà nước vì hợp tác xã không có tiền trả ". Phương pháp nào gia đình mình có thể làm được " Sổ Đỏ "

Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Có thể kiện đòi lại diện tích đất bán thừa không ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

>> Xem thêm:  Sự khác nhau giữa cầm cố và thế chấp tài sản theo quy định mới nhất

Luật Đất đai 2013

Nội dung trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự tại  Điều 718 về Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất  

Bên thế chấp quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

1. Được sử dụng đất trong thời hạn thế chấp;

2. Được nhận tiền vay do thế chấp quyền sử dụng đất theo phương thức đã thoả thuận;

3. Hưởng hoa lợi, lợi tức thu được, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng thuộc tài sản thế chấp;

4. Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý;

5. Nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ thế chấp.

Do đó, được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn nếu được sự đồng ý của ngân hàng.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Tuy nhiên Điều 188 Luật Đất đai quy định Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định này, hợp tác xã chưa có đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn vì theo quy định tại Điều 717 bên thế chấp quyền sử dụng đất phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận thế chấp.

Do đó, để đáp ứng điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần yêu cầu Hợp tác xã chấm dứt hợp đồng thế chấp với ngân hàng. Theo đó, Hợp tác xã phải trả lại số tiền đã vay của ngân hàng, kèm lãi suất. Sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ thế chấp, bên thế chấp sẽ được nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ thế chấp (Theo quy định tại khoản 5, Điều 717 Bộ luật Dân sự).

Sau khi Hợp tác xã nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể yêu cầu hợp tác xã thực hiện hoạt động sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?