Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014 

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản được quy định trong luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

" Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo đó điều kiện để bạn được hưởng bảo hiểm trợ cấp thai sản sau khi sinh con là bạ phải đóng được 6 tháng bảo hiểm trợ cấp thai sản trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh, trừ trường hợp bạn phải nghỉ để dưỡng thai trước khi sinh thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn chỉ là 3 tháng.

2. Mức hưởng trợ cấp thai sản được quy định như sau:

- Về mức hưởng thì bạn sẽ được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

- Về thời gian hưởng trợ cấp thai sản: người lao động sẽ được nghỉ 6 tháng trợ cấp thai sản và thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng.

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản

- Theo quy định thì trong vòng 45 ngày trở lại làm việc thì người lao động phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động để họ thực hiện thủ tục với cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ giấy tờ bao gồm các giấy tờ sau:

" Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?

Cho em hỏi em vào công ty ngày 14/9/2015 thử việc 1 tháng đến 14/10/2015 em được ký hợp đồng lao động. Ngày 14/10/2016 em hết hạn hợp đồng công ty không ký tiếp mà cho em thôi việc lúc này em mang thai 6thang, vậy em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp lẫn bảo hiểm thai sản không. Hiện em chưa nhận được sổ bảo hiểm vì công ty hẹn nhưng hỏi thì nhân viên bảo hiểm công ty nói em mới đóng bảo hiểm 11 tháng nên không được nhận bảo hiểm thất nghiệp( Nhưng em làm việc 13 tháng mà chỉ có 1 tháng thử việc thì bảo hiểm phải chốt cho em 12 tháng chứ ), còn bảo hiểm thai sản thì chưa biết. Vậy nếu em không nhận được thì em có quyền khiếu nại không và khiếu nại tại cơ quan nào ?

 Thứ nhất về trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013, trong đó điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

" 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;"

Theo đó nếu như bạn tham gia hợp đồng xác định thời hạn thì thời gian tham gia bảo hiểm của bạn phải từ 12 tháng trở lên thì mới đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về vấn đề bạn làm việc được 13 tháng mà có 1 tháng thực tấp thì đúng ra là bạn phải đóng ảo hiểm được 12 tháng, mà hiện tại bạn chỉ chốt sổ đóng bảo hiểm được 11 tháng thì cái này có rất nhiều nguyên nhân có thể là do bên cơ quan bảo hiểm chốt sai hoặc có thể là do bên công ty bạn không tiến hành đóng bảo hiểm cho bạn đầy đủ, báo tăng lao động muộn hoặc báo giảm lao động sớm. Vấn đề này bạn phải làm rõ nguyên nhân để xác định mình phải khiếu nại cơ quan bảo hiểm xã hội hay công ty.

Thứ hai về trợ cấp thai sản 

Trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thai sản là hai trợ cấp khác hoàn toàn nhau, nếu bạn đáp ứng điều kiện để được hưởng cả hai thì bạn sẽ đồng thời được hưởng cả hai. Trong đó điều kiện để bạn được hưởng trợ cấp thai sản là bạn phải đóng bảo hiểm được 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

dạ cho em hỏi. Em nghỉ thai sản từ tháng 04/2016 và em cũng đã hưởng chế độ thai sản rồi, đến tháng 10/2016 em đã tăng bảo hiểm lại. Nhưng bây giờ em lại có bầu tiếp và dự sinh là tháng 03/2017. Vậy em có được hưởng tiền bảo hiểm thai sản tiếp không ạ. Em chân thành cảm ơn.!

 Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản là bạn phải đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh. Bạn dự kiến sinh vào tháng 3 năm 2017 thì có hai trường hợp xảy ra thế này:

Trường hợp thứ nhất: Bạn sinh từ ngày mùng 1 đến ngày 14 thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn là từ tháng 3/2016 đến tháng 2/2017, trong khoảng thời gian này nếu bạn đóng bảo hiểm được tháng 3, 10, 11, 12 năm 2016 và tháng 1,2 năm 2017, thì bạn đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản 

Trường hợp thứ hai: Bạn sinh từ ngày 15 trở đi thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn là từ tháng 4/2016 đến hết tháng 3/2017, trong khoảng thời gian này thì nếu bạn đóng bảo hiểm được tháng 10,11,12 năm 2016 và tháng 1,2,3 năm 2017, thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. 

Em xin chào văn phòng luật sư ạ. Em hiện đang làm việc tại công ty nước ngoài, em đã tham gia bảo hiểm xã hội được hai năm, tính tới thời gian hết hạn hợp đồng lao động của em thì em mang thai được năm tháng. Vậy luật sư cho em hỏi, nếu công ty không ký tiếp hợp đồng lao động với em thì em có được hưởng chế độ thai sản không? Và nếu được hưởng chế độ thai sản thì em có được hưởng cả chế độ lương thất nghiệp không ạ? Em xin cảm ơn luật sư.

 Thông thường nếu khi bạn nghỉ việc mà bạn đã mang thai được 5 tháng thì còn khoảng 4 tháng nữa bạn sinh, nêu nếu ước lượng thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ có 7 hoặc 8 tháng là nằm trong khoảng thời gian bạn vẫn đi làm và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, như vậy thì bạn sẽ đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản.

>> Xem thêm:  Hưởng trợ cấp thai sản có được hưởng luôn về trợ cấp thất nghiệp không ?

Bạn vẫn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn đóng bảo hiểm được từ đủ 12 tháng trở lên.

Em làm ở công ty được 2 năm! Sau đó em nghỉ thai sản được 6 tháng, sau 6 tháng em nhận được quyết định nghỉ việc từ công ty mình đã làm. Công ty làm nv có vi phạm không ạ! Và em xin sang công ty khác làm sau 1 tháng em đóng tiếp bảo hiểm xã hội. Ở công ty mới này em có được hưởng chế độ dưỡng sức không ạ.

 Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp sau:

" Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội."

Theo đó việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn khi bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là không đúng. 

Về thời gian hưởng chế độ dưỡng sức thì theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014, bạn chỉ được xem xét nghỉ dưỡng sức trong thời hạn 30 ngày đầu đi làm trở lại, theo đó bạn đã nghỉ việc 1 tháng rồi mới đi làm ở công ty mới thì không còn được hưởng chế độ dưỡng sức nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Chế độ thai sản khi đóng BHXH ngắt quãng

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chế độ thai sản khi có 7 tháng đóng bảo hiểm xã hội?