Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Văn bản hợp nhất luật thuế GTGT 2014

-Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

2. Luật sư tư vấn:

Công ty bạn nhận được hóa đơn ghi ngày tháng của tháng 10 thì công ty bạn phải kê khai vào quý 4 mà không được kê khai vào quý 3. Cụ thể, 

Điểm đ khoản 1 Điều 12 Văn bản hợp nhất luật thuế GTGT quy định: 
"đ) Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế."

Bên cạnh đó, Khoản 8 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: "8. Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho."

Như vậy, bạn chỉ được kê khai hóa đơn xuất trong tháng 10 đó vào quý 4 và khai bổ sung vào các quý tiếp theo nếu có sai sót chứ không được kê khai vào quý 3 dù bạn đã nhận hàng hóa và thanh toán trong quý 3.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Mẫu quyết định xử phạt hành chính về hóa đơn (Mẫu số 05)

Xử phạt khi chậm nộp thuế và khai sai tờ khai thuế ?

Xử phạt khi khai sai hồ sơ khai thuế ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.