Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân công ty Luật Minh Khuê 

Đơn xin ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900 6162 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội.

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận được phân chia tài sản cũng như quyền nghĩa vụ nuôi dạy các con của mình thì tòa án đồng ý ly hôn thuận tình giữa hai vợ chồng. Ngược lại nếu đời sống hôn nhân không thể tiếp tục , bạn muốn ly hôn mà vợ ( chồng ) không đồng ý thì bạn có quyền ly hôn  theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về  Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: 

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) hoặc bạn viết tay: bạn có thể tài mẫu đơn xin ly hôn trên trang web của công ty theo đường link sau: https://luatminhkhue.vn/bieu-mau-luat-hon-nhan/mau-don-xin-ly-hon-don-phuong.aspx

Nơi nộp hồ sơ :  Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của vợ ( chồng ) .

Tham khảo bài viết liên quan:

 Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật