Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng  tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 

Bộ luật Dân sự 2005 

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu, ông bà không có lập di chúc. Ông bà có 4 người con trai và 1 người con gái. 1 người con trai đã qua đời (nhưng vẫn có vợ và con). Vì bạn không nêu rõ là ông bà bạn mất từ thời điểm nào vì thế nếu còn thời hiệu khởi kiện về thừa kế, bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án chia thừa kế. Nếu đã hết thời hiệu khởi kiện, bạn có thể yêu cầu tòa án tiến hành chia tài sản chung theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004:

Những tranh chấp sau thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện:

– Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản là tranh chấp ai có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản đó.

– Tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu là tranh chấp về tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của mình nhưng do người khác quản lý, chiếm hữu tài sản đó.

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai là tranh chấp ai có quyền sử dụng đất đó.

 Trong trường hợp này, vì không có di chúc nên di sản thừa kế của ông bà bạn sẽ được chia theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, di sản của ông bà bạn (số tiền bán căn nhà) để lại sẽ được chia cho các con của ông bà với những phần di sản bằng nhau. Với trường hợp người con đã chết của ông bà bạn, vì bạn chưa nêu rõ người con này có chết trước hay chết cùng thời điểm với ông bà bạn hay không vì thế sẽ có các trường hợp sau đây xảy ra:

Trường hợp 1: người con này có chết trước hay chết cùng thời điểm với ông bà bạn thì con của người này sẽ tiến hành thừa kế thế vị theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

“Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Trường hợp 2: người con này chết sau thời điểm mở thừa kế của ông bà bạn thì người con này vẫn được hưởng di sản thừa kế như những người thừa kế khác của ông bà bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê