Thưa luật sư, Cho em hỏi bảo hiểm thất nghiệp. Khi e làm giấy hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp e nhận được tiền tháng đầu tiên đúng thời hạn. Tháng thứ 2 e có chuyện đốt xuất phải về quê nên không đến đúng hẹn để làm giấy hưởng trợ cấp thất nghiệp nên không nhận đựơc tiền. E có đến tại nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp để trình bày lý do nhưng k nhận được tiền. Tiếp đến tháng thứ 3 e đến đúng hẹn và có làm giấy hưởng trợ cấp nhưng vẫn không nhận được tiền. E đang thắc mắc cần được giải đáp. E xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH12

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì:

"3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy bannhân dân xã, phường, thị trấn."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu sau 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn kết quả mà bạn không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bị coi như là bạn không có nhu cầu được hưởng. Trừ khi bạn thuộc vào một trong những trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 18 Nghị định trên.

Thưa luật sư! E nghỉ làm việc và khi làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp e có trục trặc vấn đề về giấy tờ vì thế e đã không lãnh được tiền thất nghiệp. Vậy cho e hỏi sau này e có đi lãnh tiền bảo hiểm xã hội có liên quan gì nhau không? Và e cần chuẩn bị giấy tờ gì trước khi đi lãnh? Em có thay đổi CMND mới nữa. E cảm ơn.

Trong trường hợp của bạn, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Nếu bạn không làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì việc sau này bạn muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần không bị ảnh hưởng gì, vì đây là hai chế độ hoàn toàn riêng biệt, độc lập với nhau.

Cho em hỏi. Em làm công ty A từ 9/9/2011 đến tháng 31/7/2016 e thôi việc.mức lương của e 6 tháng gần nhất khi thôi việc ở công ty A là 3590000.tháng 9/2016 e làm ở công ty. B tới tháng 12/2017 em nghỉ.mức lương công ty B là 3200000.thấp hơn công ty A.vậy em muốn hỏi bảo hiểm thất nghiệp cộng rồn khi em rút được tính bằng mức lương nào? Em xin chân thành cảm ơn

Theo quy định của Luật Việc làm, mức trợ cấp hưởng BHTN là 60% mức bình quân tiền lương đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Vì vậy, nếu bạn nghỉ việc khi hết tháng 12/2017 thì mức lương tính hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là 06 tháng cuối bạn làm ở công ty B.

Kính chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề mong được luật sư giải đáp: tôi có tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 5/2014 đến nay tại BHXH TP.HCM.Hợp đồng hết hạn vào tháng 9/2016, hiện tại tôi đang mang thai dự kiến sanh vào giữa tháng 10/2016. Trường hợp 1: tôi muốn xin thôi việc vào tháng 8/2016 để về quê (Nghệ An) sinh và chốt sổ BHXH, vậy tôi có được hưởng BHTN và BH thai sản tại nơi cư trú (Nghệ An) không ạ. Nếu có tôi nên cần những thủ tục gì. TH2: nếu tôi vẫn chưa chốt sổ ở công ty hiện tại và trình đơn xin nghỉ thai sản sớm vào 1/9/2016, vậy công ty có trách nhiệm làm thủ tục chế độ thai sản cho tôi hay không, khi nghỉ sinh xong tôi có được kê khai hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa không ạ ? Rất mong luật sư tư vấn giúp.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể về Nghệ An để được hưởng BHTN và chế độ thai sản, theo đó, bạn cần phải làm mẫu 01a xác nhận về việc mình chưa được giải quyết trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM để được về Nghệ An và giải quyết.

Nếu bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, và sau đó tiếp tục đi làm tại TP.HCM thì bạn cần gửi giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh của con mình lên công ty, và lúc đó công ty ty này có trách nhiệm lập hồ sơ và gửi đến cơ quan BHXH để giải quyết chế độ thai sản cho bạn. Còn nếu bạn thôi việc hẳn, thì bạn có thể về Nghệ An sinh con và trực tiếp nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH nơi mình sinh sống để được giải quyết.

Em xin chào Công ty Luật Minh Khuê! Cho em xin hỏi: Em làm việc tại Bệnh viện 7A thuộc Quân khu 7. Em đã xin nghỉ và nhận được quyết định thôi việc ngày 01/02/2016 nhưng đến tận ngày 05/07/2016 em mới nhận được sổ Bảo hiểm xã hội. Sau khi nhận được quyết định thôi việc, em có đến trung tâm giới thiệu việc làm xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng bên Bảo hiểm nói phải có sổ BH mới làm thủ tục hưởng BHTN được. Em có liên hệ bên Bệnh viện để nhận sổ nhưng đợi hoài vẫn không có sổ, tới khi quá thời hạn hưởng BHTN thì vẫn chưa có sổ. Sau thời gian nói chuyện với bên Bệnh viện thì họ chấp nhận bồi thường khoản tiền thất nghiệp cho em. Nhưng thời gian hưởng BHTN lại bị thay đổij , tại thời điểm em nhận quyết định thì em xem luật nói em được hưởng 6 tháng, nhựng bây giờ luật đổi lại em chỉ đuoc nhận 3 tháng. Vậy cho em hỏi bên bệnh viện phải trả em được bao nhiêu tháng? ( Em làm việc được 43 tháng). Em xin chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp do lỗi của đơn vị nơi bạn làm việc mà làm ảnh hưởng đến thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn thì đơn vị có trách nhiệm bồi thường khoản này cho bạn, và được tính đúng bằng khoản trợ cấp thất nghiệp mà bạn lẽ ra được hưởng.

Theo đó, Luật Việc làm năm 2013 xác định thời gian tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Vì vậy, nếu bạn tham gia BHTN được 43 tháng thì bạn được hưởng 03 tháng BHTN, 07 tháng có lẻ còn lại được bảo lưu để giải quyết cho những lần hưởng BHTN về sau.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật MInh KHuê