Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2008;

Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi bổ sung năm 2014;

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Nội dung tư vấn

2.1. Điều kiện hưởng lương hưu

Bạn sinh năm 1966, đến 1-12-2018 bạn hơn 52 tuổi và có 31 năm trong nghề, đã đóng bảo hiểm được hơn 20 năm. Căn cứ theo quy định của pháp luật, bạn có đủ điều kiện để hưởng lương hưu:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b,c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:...

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm nă làm trong nghề....”

2.2. Mức hưởng lương hưu hằng tháng và trợ cấp một lần

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Lương hưu hằng tháng = Tỷ lệ lương hưu x mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Tỷ lệ hưởng lương hưu đối với nữ từ 01/01/2018 = 45% + ( Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội -15 năm) X 2% (Mức tối đa không quá 75 %).

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH của năm nưm cuối trước khi nghỉ việc.

Trợ cấp một lần

Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hộ cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thi khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?