- Trong giấy Bán nhà, chủ cũ có ghi là để lại 8m2 đất ở góc vườn để làm lều Bán hàng, sau đó họ lấn chiếm của tôi chừng 20m2 nữa. Năm 1999 thị trấn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  (sổ đỏ ) cho tất cả các hộ dân trên địa bàn thị trấn. Gia đình tôi được cấp sổ đỏ với diện tích là: 1.375.m2, chủ cũ được cấp sổ đỏ diện tích là 55m2. Sổ đỏ cấp năm 1999 là số liệu đo đạc năm 1985. Nhà nước cấp sổ đỏ cho chủ cũ 55m2 theo tôi là không đúng vì giấy Bán nhà và tài sản trên đất cho tôi chủ cũ chỉ để lại 8m2, không hiểu vì lý do nào mà nhà nước lại cấp cho chủ cũ 55m2, diện tích cấp đó có phần đất của gia đình nhà tôi.      

2. Năm 2000 thị trấn và huyện tiến hành đo đạc chính quy lại toàn bộ diện tích đất đai trên địa bàn thị trấn và toàn huyện. Số liệu đo đạc cho nhà tôi là 1.618m2, diện tích của chủ cũ là 28,8m2 các hộ đã được ký công nhận diện tích đất của nhà mình, nhưng không hiểu vì lý do gì các hộ không được đổi sổ mới( năm 2000) mà vẫn giao dịch sổ đỏ cũ năm 1999 là đúng hay sai? Số liệu năm 2000 có được công nhận hay không?       

3. Năm 2002 nhà nước xây dựng cầu sắt Bắc qua sông, đường đi vào cầu và mố cầu đi vào nhà và đất của gia đình nhà tôi. Gia đình nhà tôi phải phá rỡ toàn nhà, các công trình phụ trợ để nhà nước làm cầu và đường vào cầu. Diện tích trong mốc giải phóng mặt Bằng nhà nước đo đạc là 1.268 m2. Chủ cũ cũng nhận tiền 20m2 đất.      

4. Năm 2004 xong cầu, gia đình tôi làm lại nhà cũng trên mảnh đất là phần diện tích đất còn lại của gia đình tôi nằm ngoài mốc giải phóng mặt Bằng mà nhà nước không thu hồi cũng như không đền bù. Trước khi làm nhà gia đình nhà tôi đã làm đơn xin cấp đổi sổ đỏ mới xong nhà nước chưa cấp. Gia đình tôi vẫn giao dịch Bằng sổ đỏ cũ, đến năm 2013 gia đình tôi lại làm đơn xin được cấp đổi sổ đỏ cho đúng diện tích hiện trạng. Nhà nước đã đo đạc xác minh và cấp đổi sổ đỏ mới cho gia đình nhà tôi với diện tích là: 826,3m2, trong đó 400m2 đất ở, còn lại là đất vườn đó là diện tích ngoài mốc giải phóng mặt Bằng của gia đình tôi mà nhà nước không thu hồi cũng như không đền bù.        

5. Cầu sắt được xây dựng là cầu xây dựng trong khu vực đô thị năm 2002, nhà nước thiết kế và cắm mốc thi công: hành lang cầu chiều dài từ đầu cầu chạy dài là 20m, hành lang bề rộng của cầu là mỗi bên 7m, còn lại hành lang đường là 2m. Năm 2014 chủ cũ làm lại quán làm lấn ra đường, chính quyền địa phương đến đình chỉ xây dựng thì gia đình nhà chủ cũ nói xây dựng trên diện tích sổ được cấp năm 1999 thì gia đình nhà chủ cũ còn thiếu 20m2 nữa là do nhà tôi lấn, chính quyền địa phương xác định không phải gia đình nhà tôi lấn vì mốc xác định danh giới giữa hai gia đình đã ổn định nhiều năm nay.      

- Gia đình chủ cũ lại làm đơn và cho rằng nhà nước thu hồi 20m2 đất của gia đình cô ta cấp cho gia đình tôi là sai quy định. Chính quyền cấp huyện đã xác minh và trả lời chủ cũ là không có việc thu hồi của gia đình cô ta để cấp cho gia đình nhà tôi vì danh giới giữa hai gia đình đã có từ 30 năm nay, tường xây kiên cố không có tranh chấp.     

- Tháng 8 năm 2016. Chủ tịch UBND huyện đã ra thông báo trả lời là nội dung đơn tố cáo của chủ cũ là không có căn cứ và không đúng thực tế. Vì theo sổ đỏ năm 2000 gia đình chủ cũ chỉ cò 28,8m2, năm 2002 nhà nước thu hồi 20m2 nhưng gia đình chủ cũ chưa bàn giao phần đất đó cho nhà nước vì diện tích này là một phần mở rộng đường và hành lang vào cầu.       

6. Cuối tháng 8 năm 2016 gia đình chủ cũ không chấp hành thông báo của chủ tịch UBND huyện và đã làm đơn lên thanh tra tỉnh H, nội dung đơn là việc nhà nước cấp đổi sổ đỏ cho gia đình nhà tôi là không đúng Luật đất đại vì theo giấy tờ thì giữa đất bị thu hồi và đất được cấp sổ đỏ mới là không khớp, diện tích chênh lệch. Ý kiến của thanh tra tỉnh Hòa Bình là gia đình nhà tôi  phải trả tiền đất đã làm nhà là 400m2 theo giá hiện tại đúng hay sai?       

Tôi nghĩ nhà nước bắt tôi phá nhà, hết đất làm nhà. Xin đất tái định cư không cấp, gia đình tôi làm lại nhà trên phần đất còn lại của gia đình ngoài mốc giải phóng mặt Bằng, không phải đất nhà nước cấp tái định cư cho gia đình nhà tôi mà lại bắt gia đình nhà tôi phải nộp tiền cho nhà nước thì mới được cấp đổi sổ đỏ, trong đó có phần đất ở và đất vườn, xin hỏi như vậy đúng hay sai?       

Về hành lang cầu và đường như tôi đã trình bày ở phần trên gia đình tôi chấp hành đùng từ năm 2002. Đến nay thanh tra tỉnh lại nói là Luật mới hành lang cầu chiều dài tính từ đầu cầu kéo ra là 40 m, hành lang rộng mỗi bên là 15m. Tính như vậy nhà tôi xây nhà vi phạm hành lang cầu theo Luật mới, xin hỏi như vậy đúng hay sai?        

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc yêu cầu bồi thường hoặc lấy lại đất khai hoang phục hóa bị xã thu hồi?

7. Gia đình tôi là gia đình Chính sách, chồng tôi là đối tượng người có công, đã có 35 năm phục vụ quân đội, những năm đánh mỹ khốc liệt đã có mặt trên các chiến trường miền nam và nước bạn Lào. Năm nay chồng tôi đã 76 tuổi Bị phơi nhiễm chất độc Da cam, thương tích bệnh tật đầy người không biết còn sống được bao lâu nữa. Khi còn tre cống hiến cho đất nước, khi về hưu mới bắt đầu xây dựng cuộc sống cho bản thân và gia đình. Năm 1988 mới xây nhà đến năm 2002 phá nhà cho nhà nước làm cầu, nhà đó ở được 13 năm. Năm 2004 lại xây dựng lại từ đầu đến nay cũng mới được 13 năm nhà nước lại áp Luật mới để ép nhà tôi phải nộp tiền cho nhà nước và cho là xây dựng nhà trên hành lang giao thông, nếu thế thị nhà nước lại ép nhà tôi phá mất nhà.        

Tôi nghe các thông tin đại chúng nói về chính sách ưu đãi người có công tốt đẹp như: hỗ trợ đất ở, nhà ở, tại điều kiện thuận lợi nhất để người có công có cuộc sống ổn đinh.Vậy việc thanh tra tỉnh có kết luật như trên có đúng Luật hay không? Có phù hợp với chính sách của Đảng và nhà nước ta hay không?

Rất mong được Luật sư tư vấn giúp tôi và gia đình.Tôi xin chân trành cảm ơn!

 

Luật sư trả lời:

Thưa bác , luật Minh Khuê xin cảm ơn sự tin tưởng của bác dành cho đội ngũ tư vấn pháp luật của chúng tôi , với câu hỏi của bác , chúng tôi xin đưa ra quan điểm dựa trên cơ sở như sau:

Căn cứ luật đất đai 2013 :

Thứ nhất, tại khoản 3 , điều 166 luật này có quy định về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất , theo đó việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất do chủ sở hữu mảnh đất và bên mua thương lượng, thỏa thuận, lập thành văn bản và có công chứng tại các phòng hoặc văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã nơi có đất thì hợp đồng này là hợp đồng hợp pháp và được pháp luật công nhận. Do vậy hai bên buộc phải thực hiện theo đúng hợp đồng. Năm 1999, do sự nhầm lẫn của cơ quan có thẩm quyền nên việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự sai lệch so với thực tế , sau đó hai bên cũng đã công nhân sự sai lầm này và thỏa thuận xác nhận lại ranh giới và diện tích thửa đất vào năm 2000, thỏa thuận này được thể hiện thồng qua việc ký giáp ranh giữa hai bên . Vậy cần phải tôn trọng sự thỏa thuận này , không áp dụng sổ đỏ năm 1999 để làm căn cứ chia đất theo văn bản đó bới chính UBND cấp có thẩm quyền cũng như hai bên đương sự đều đã thừa nhận đây là sổ đỏ cấp sai nội dung.

  Thứ hai,  tạm gọi bác là bên A và bên đang tranh chấp với gia đình bác là bên B, vậy giữ A và B đang có mâu thuẫn về việc A đời 55m2 trong đó lấn vào 20m2 đất của bác, bác chỉ đồng ý cắt ra 8m2 cho họ theo giấy tờ mua bán trước đây. Vậy thanh tra tỉnh kết luận bác trả 400m2 đất ở cho người B này không giả quyết đúng trọng tâm vấn đề. Vậy bác có thể gửi đơn đề nghị được giải thích rõ lý do và căn cứ pháp lý để biết được cơ quan có thẩm quyền đang căn cứ vào đâu để ra quyết định này, và ra quyết định này nhằm giải quyết vấn đề gì ?

  Thứ ba, khi nhà nước thu hồi đất đai vì mục đích quốc qia công cộng, an ninh quốc phòng ... thì khi thu hồi đất của các gia đình người có công với cách mạng . Theo quy định tại khoản 3 điều 86 luật đất đai 2013 thì khi thu hồi đất đẫn đến việc gia đình bác phải di chuyển chỗ ở thì bác sẽ được ưu tiên sớm hơn hoặc chọn vị trí bồi thường đất tốt hơn so với các trường hợp thông thường. 

>> Xem thêm:  Có được tiếp tục cưỡng chế thu hồi đất trong thời gian xử lý khiếu nại, tố cáo không ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đền bù giải phóng mặt bằng làm đường giao thông qua khu dân cư ?