Em có yêu cầu Công ty chi trả trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thôi việc. Nhưng Công Ty chỉ đồng ý tính cho em khoản tiền trợ cấp thôi việc còn trợ cấp thất nghiệp thì họ không đồng ý. Em có tổng thời gian làm việc trong Công Ty là 44 tháng trong đó có 31 tháng đóng BHXH, 10 tháng đóng BHTN. Vậy giờ nghỉ việc em yêu cầu Công Ty tính trợ cấp cho em như sau: 1. Trợ cấp thất nghiệp: 4.580.000(lương cơ bản đóng BHXH)*2.833(2 năm 10 tháng không đóng BHTN)*50% (mỗi năm nửa tháng lương)= 6.487.570đ 2. Trợ cấp thôi việc: 4.580.000(lương cơ bản đóng BHXH)*3.667(44 tháng )*50% (mỗi năm nửa tháng lương)= 8.397.000đ 3. Trợ cấp mất việc: Theo điều 44 và điều 45 luật lao động và vì em là lao động nữ đang làm việc tại Công Ty nhưng em đang mang thai được hơn 2 tháng nên em tính trợ cấp mất việc như sau: 4.580.000*3= 13.740.000đ Như vậy em xin hỏi 3 trợ cấp em yêu cầu Công Ty tĩnh cho em có đúng không? và công thức tính như vậy có đúng không? và nếu không đúng thì tính theo cách nào.

Rất mong được tư vấn từ phía luật sư để em có thể thỏa thuận cùng Công Ty. Em xin chân thành cảm ơn! Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía luật sư!

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Chi trả trợ cấp thất nghiệp

Luật sư tư vấn pháp luật lao động : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  So sánh sự khác nhau giữa trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp mất việc làm ?

Luật lao động năm 2012

Luật việc làm năm 2013

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về trợ cấp thôi việc
 
Căn cứ Điều 48 bộ luật lao động quy định về trợ cấp thôi việc thì:
 
“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”
 

Trường hợp của bạn, công ty thay đổi cơ cấu tổ chức gọi bạn về trụ sở chính để làm việc nhưng do điều kiện bạn không đi được nên buộc phải nghỉ việc nếu bạn thỏa thuận và được sự đồng ý của công ty thì trợ cấp thôi việc.Như vậy, về nguyên tắc thì người sử dụng lao động chỉ trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đối với thời gian mà người lao động thực tế làm cho họ.

Thứ hai, về trợ cấp thất nghiệp
 
Căn cứ Điều 49 luật việc làm năm 2013 thì điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:
 “Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.”
 
Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mới đóng bảo hiểm thất nghiệp được 10 tháng mà để được hường trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này như vậy bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định trên.

Thứ ba,về trợ cấp mất việc làm

 Theo quy định tại điều 49.Trợ cấp mất việc làm quy định như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật với giáo viên dạy cấp 2 theo hợp đồng ?

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Căn cứ vào quy định này thì bạn đã làm việc tại công ty được 44 tháng và phải nghỉ việc theo quy định tại điều 45 bộ luật lao động nên khi nghỉ việc bạn sẽ được người sủ dụng lao động trả trợ cấp mất việc theo quy định .

Như vậy từ những căn cứ trên cho thấy khi bạn nghỉ việc tại công ty thì bạn có quyền yêu cầu công ty trả trợ cấp thội việc ,trợ cấp mất việc ngoài ra thì bạn có quyền  yêu cầu công ty trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn .

Về cách tính trả tiền trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc cho bạn được tính như sau:

Thứ nhất, Về Trợ cấp thôi việc

Điều 48 Bộ luật lao động quy định như sau:

“1.Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.


2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Do thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp không đủ thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp nên thời gian để tính trợ cấp thôi việc cho bạn là tồng thời gian bạn làm tại công ty là 44 tháng tuy nhiên tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc do chúng tôi chưa rõ tiền lương cơ bản mà bạn có nêu trong câu hỏi có phải là mức lương đã đăng ký tại phòng bảo hiểm xã hội hay không, nên không thể tính chính xác mức tiền trợ cấp thôi việc cho bạn được.Nhưng bạn có thể dựa vào điều 48 trên để tính mức trợ cấp cho mình khi nghỉ việc. 

Thứ hai,Về trợ cấp mất việc làm .

Theo quy định tại điểu 49 quy định trên thì thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.Như vậy bạn đã được hưởng trợ cấp thôi việc cho cả thời gian làm việc tại công ty rồi nên .Như vậy thời gian trả trợ cấp mất việc cho bạn nếu  đã được trả hết vào trợ cấp thôi việc như trên thì bạn chỉ nhận 1 khoản tiền từ trợ cấp thôi việc mà thôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Hậu quả của việc nghỉ ngang (đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật) của người lao động như thế nào ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Vi phạm quy định về kế toán bị phạt như thế nào ?