Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi khi lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con, trong trường hợp lao động nam đóng bảo hiểm mà có vợ sinh con thì được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm và thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này được quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể: “a) 05 ngày làm việc; b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.” Vậy cho tôi hỏi là lao động nam phải nghỉ 05 ngày liền nhau hay được phép nghỉ cách ngày trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Ví dụ, vợ sinh ngày 20/5/2016, lao động nam nghỉ 3 ngày từ 20/5 đến 22/5/2016, sau đó nghỉ tiếp từ 15/6 đến 16/6/2016.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH12

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều số 46/2014/QH13

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì: 

"2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con."

Như vậy, trong trường hợp này, pháp luật không quy định về trường hợp nghỉ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam được nghỉ liên tục hay ngắt quãng, chính vì vậy, dựa trên điều kiện thực tế của bạn, bạn có thể lựa chọn ngày nghỉ cho phù hợp trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ của bạn sinh con.

Xin chào Luật sư! Em có thắc mắc như vậy mong luật sư tư vấn giúp. Em tham gia bảo hiểm từ tháng 6/2014 đến 02/2015 là ngừng và tiếp tục tham gia bảo hiểm từ tháng 12/2015. Đến tháng 4/2016 em sinh. Như vậy em có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trong trường hợp của bạn, bạn sinh con vào tháng 4/2016, vì vậy, bạn phải tính từ tháng 4/2016 đến tháng 4/2015 bạn tham gia được bao nhiêu tháng BHXH. nếu đủ 06 tháng thì bạn được hưởng chế độ thai sản (không nhất thiết phải đóng BHXH liên tục trong thời gian này 1 đơn vị, mà có thể tham gia ngắt quãng, nhưng phải trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được tính).

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi muốn được hỏi. Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2016. Vừa qua ngày 28/6/2016, tôi bị sinh non ở tuần thứ 24, con bị mất. Vậy tôi được hưởng chế độ gì không. Và nếu có thì tôi cần những giấy tờ gì ạ. Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư ạ. Cám ơn.

Theo khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động."

Như vậy, trường hợp bạn sinh non, và con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì bạn được nghỉ việc 04 tháng kể từ ngày 28/6/2016. Tuy nhiên, để được hưởng chế độ này thì bạn phải đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. 

Kính thưa Luật sư! Em làm tại công ty TNHH,ký hợp đồng lao động từ ngày 27/09/2015.Hiện tại em mang thai được 28 tuần,dự sinh ngày 03/10/2016.Trường hợp của em đã được hưởng chế độ thai sản chưa ạ? Và trường hợp thứ 2 em muốn Luật sư tư vấn giúp em là hiện tại sức khỏe em không tốt,em muốn xin công ty nghỉ 2 tháng không lương,như vậy có được không ạ,và 2 tháng này em có phải bắt buộc đóng BH tự nguyện không ạ? Mong luật sư hỗ trợ giúp em.em xin cảm ơn ạ

Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

"Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng để nghỉ không hưởng lương, nếu được đồng ý, bạn có thể được nghỉ thêm thời gian này, và lúc này, bạn được tham gia BHYT và BHXH tự nguyên.

Thưa luật sư.quê em ở quảng nam.và hiện tại e làm việc ở công ty trong quảng ngải.hiện tại em mang thai và được hương chế độ thai sản.vậy khi em về quê sinh con em có nhận được thai sản ở quê em hay không.hay vào quảng ngải mới nhận được thưa luật sư.và hồ sơ nộp vào bảo hiểm bao gồm những gì,và thời gian nộp bảo hiểm là khi nào sau sinh thưa luật sư.?

Theo quy định tại Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

Khi bạn sinh con, bạn có thể về Quảng Nam để được hưởng chế độ thai sản, theo đó, bạn nộp hồ sơ này lên cơ quan BHXH của tỉnh Quảng Nam để được giải quyết.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh KHuê