Nhưng trong giấy khai sinh của bố tôi tên Tống Xuân Lãm nên vừa rồi tôi có đi xin điều chỉnh tên bố và xin cấp lại bản gốc giấy khai sinh do đã quá cũ từ năm 1996. Nhưng khi tôi đến ubnd xã nơi đăng ký trước kia thì cán bộ tư pháp trả lời hồ sơ gốc năm 1996 của tôi không có mà chỉ có hồ sơ đăng ký năm 1993. Tôi có hỏi bố tôi thì ông cho biết năm 1996 ông có đi đăng ký lại để cho các con đi học cho đúng tuổi. Nhưng vấn đề là trong cuốn năm 1993 lại không có hồ sơ đăng ký của tôi. Cán bộ tư pháp có in hồ sơ năm 1993 ra thì trong đó lại hoàn toàn không khớp với giấy khai sinh cấp năm 1996 mà tôi đang giữ (thông tin lưu hồ sơ gốc năm 1993 tôi sinh ngày 26.04.1990 không phải 26.3 và tên bố là Tống Văn Lảm - không phải Lãm, sinh năm 1956 và mẹ Tống Thị Dung sinh 1962) Tôi đã lên trình bày với cán bộ tư pháp huyện họ giữ hồ sơ của tôi nói là phải xác minh lại với ubnd nơi cấp giấy khai sinh trước kia. Nhưng đã gần 2 tháng mà họ vẫn chưa có câu trả lời cụ thể vấn đề của tôi. Trong tất cả các giấy tờ khác của tôi đều dựa theo giấy khai sinh năm 1996 là ngày sinh 26.03.1990.

Vậy thưa Luật Minh Khuê tôi phải làm sao và trường hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào thì đúng luật ạ. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi đang rất lo lắng về vấn đề này Xin cảm ơn luật sư. (Tên nhân vật đã được thay đổi, nhằm bảo mật thông tin)

>> Luật sư vấn pháp thủ tục cấp lại giấy khai sinh, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Có được đổi tên đệm khi đã 30 tuổi không ? Đổi tên cho con 9 tuổi có cần sự đồng ý của chồng ?

Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch thì:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
...

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Việc này được hướng dẫn bởi Điều 26 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015. Khi đăng ký hộ tịch, nếu có sai sót trong việc ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch phải gạch bỏ phần sai sót, ghi sang bên cạnh hoặc lên phía trên, không được chữa đè lên chữ cũ, không được tẩy xóa và viết đè lên chỗ đã tẩy xoá.

Trường hợp có sai sót bỏ trống trang sổ thì công chức làm công tác hộ tịch phải gạch chéo vào trang bỏ trống.

Cột ghi chú của Sổ hộ tịch phải ghi rõ nội dung sửa chữa sai sót; ngày, tháng, năm sửa; công chức làm công tác hộ tịch ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

Công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm báo cáo Thủ trưởng cơ quan đăng ký hộ tịch biết về việc sửa chữa sai sót. Thủ trưởng cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, cho phép đóng dấu xác nhận vào nội dung sửa chữa sai sót.

Công chức làm công tác hộ tịch không được tự ý tẩy xóa, sửa chữa, bổ sung làm sai lệch nội dung đã ghi trong Sổ hộ tịch.

Do vậy, bạn có thể đổi lại tên đệm cho bố mình trong giấy khai sinh.

* Đối với trường hợp của bạn khi hồ sơ gốc năm 1996 không còn lưu giữ, chỉ có hồ sơ 1993 mà hồ sơ 1993 lại không khớp với giấy tờ bạn đang sử dụng thì sẽ được giải quyết như sau:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 123/2015.NĐ-CP thì:

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên cho con từ họ của cha sang họ của mẹ ? Vợ đổi tên con có cần sự đồng ý của chồng ?

" Điều 6: Giá trị pháp lý của giấy khai sinh

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh."

Như vậy vì bạn vẫn còn giữ bản chính giấy khai sinh đã được cấp lại năm 1996 là hợp pháp nên dù có mất hồ sơ gốc hay hồ sơ 1993 không khớp với giấy khai sinh hiện tại thì sẽ được sửa cho phù hợp với giấy khai sinh hiện tại.

Thời hạn sẽ 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn này được kéo dài thêm tối đa không quá 5 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đổi tên cho con khi trùng tên với người thân ? Chi phí thay đổi họ tên hết bao nhiêu tiền ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới về việc đổi tên trên giấy khai sinh ? Cách thay đổi tên đệm trong chứng minh thư ?