Nhưng trong giấy khai sinh của bố tôi tên Tống Xuân Lãm nên vừa rồi tôi có đi xin điều chỉnh tên bố và xin cấp lại bản gốc giấy khai sinh do đã quá cũ từ năm 1996. Nhưng khi tôi đến ubnd xã nơi đăng ký trước kia thì cán bộ tư pháp trả lời hồ sơ gốc năm 1996 của tôi không có mà chỉ có hồ sơ đăng ký năm 1993. Tôi có hỏi bố tôi thì ông cho biết năm 1996 ông có đi đăng ký lại để cho các con đi học cho đúng tuổi. Nhưng vấn đề là trong cuốn năm 1993 lại không có hồ sơ đăng ký của tôi. Cán bộ tư pháp có in hồ sơ năm 1993 ra thì trong đó lại hoàn toàn không khớp với giấy khai sinh cấp năm 1996 mà tôi đang giữ( thông tin lưu hồ sơ gốc năm 1993 tôi sinh ngày 26.04.1990 không phải 26.3 và tên bố là Tống Văn Lảm - không phải Lãm, sinh năm 1956 và mẹ Tống Thị Dung sinh 1962) Tôi đã lên trình bày với cán bộ tư pháp huyện họ giữ hồ sơ của tôi nói là phải xác minh lại với ubnd nơi cấp giấy khai sinh trước kia. Nhưng đã gần 2 tháng mà họ vẫn chưa có câu trả lời cụ thể vấn đề của tôi.Trong tất cả các giấy tờ khác của tôi đều dựa theo giấy khai sinh năm 1996 là ngày sinh 26.03.1990.

Vậy thưa Luật Minh Khuê tôi phải làm sao và trường hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào thì đúng luật ạ. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi đang rất lo lắng về vấn đề này Xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư vấn pháp thủ tục cấp lại giấy khai sinh, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào quy định của Luật hộ tịch 2014 thì khi có yêu cầu cần thay đổi thông tin hộ tịch khi có yêu cầu thay đổi của người đó thì sẽ được thay đổi theo quy định của Luật. Điều 7 của Nghị định 123-2015-NĐ/CP hướng dẫn Luật hộ tịch đã quy định : " 2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch." Như vậy bạn có thể đổi lại tên đệm cho bố mình trong giấy khai sinh.

Đối với trường hợp cuả bạn khi hồ sơ gốc năm 1996 không còn lưu giữ, chỉ có hồ sơ 1993 mà hồ sơ 1993 lại không khớp với giấy tờ bạn đang sử dụng thì sẽ được giải quyết như sau:

" Điều 6: Giá trị pháp lý của giấy khai sinh

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh." Như vậy vì bạn vẫn còn giữ bản chính giấy khai sinh đã được cấp lại năm 1996 là hợp pháp nên dù có mất hồ sơ gốc hay hồ sơ 1993 không khớp với giấy khai sinh hiện tại thì sẽ được sửa cho  phù hợp với giấy khai sinh hiện tại.

Thời hạn sẽ 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn này được kéo dài thêm tối đa không quá 5 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê