Hộ khẩu của con tôi và của cô ấy đều đã nhập vào hộ khẩu gia đình tôi. Luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể khiếu kiện nơi cấp giấy khai sinh mà vợ tôi đã thay tên đổi họ cho con tôi không sau này về nước nếu chúng tôi ly hôn tôi có thể đưa ra lý do này để đòi quyền nuôi con không. Trước khi cô ấy chưa thay tên đổi họ cho con tôi thì tôi vẫn chu cấp cho con tôi đầy đủ nhưng khi cô ấy thay tên đổi họ con thì tôi đã không chu cấp nữa ?

Rất mong nhận được lời khuyên của luật sư tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Vấn đề của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ Luật dân sự 2015

- Nghị định 123/2015/ NĐ-CP

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

- Luật Khiếu nại 2011

>> Xem thêm:  Vợ có giành lại được quyền nuôi con khi chồng cũ lấy vợ mới ?

II. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, Theo điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;....”.

Ngoài ra Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

......c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con....

Trong trường hợp này, con anh chưa đủ 9 tuổi, muốn đổi họ cho con thì cần phải có văn bản đồng ý của chồng, vì Điều 87 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng”. Mặt khác, cháu bé hiện vẫn đang mang họ của người cha nên nếu muốn thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ thì về nguyên tắc phải có được sự đồng ý của cả cha và mẹ. Như vậy, việc đổi lại tên họ của con anh là hoàn toàn trái pháp luật và trách nhiệm thuộc về nơi cấp giấy khai sinh. Anh có thể tiến hành khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại 2011.

Thứ hai, về đòi quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân gia định 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy đến khi anh trở về mà con anh dưới 36 tháng tuổi, để dành được quyền nuôi con, anh phải đưa ra chứng cứ chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con. Việc này hoàn toàn không liên quan đến việc chị tự ý đổi tên, họ của con mà chưa được sự đồng ý của anh.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng quy định rõ, "Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.". Ngay cả khi đã ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vì vậy, anh vẫn phải thực hiện tốt việc nuôi dưỡng con của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Năm 2020, không đăng ký kết hôn, người cha có quyền nuôi con?