Trước đó sổ đỏ đã được thế chấp tại ngân hàng. vì lo sợ mẹ tôi viết giấy bán nhà có người làm chứng. bên cho vay hứa số tiền còn lại khi trừ tiền nợ sẽ trả hết nhưng sau khi nhận được giấy bán nhà bên cho vay thực hiện trả dần thanh nhiều lần gây thiệt hại cho mẹ tôi. từ đó đến nay vẫn chưa sang tên và ngôi nhà đó hiện tại do bên cho vay tiền sử dụng ngôi nhà và dất đó đã có được cấp sổ. đến năm 2013 mẹ tôi trả tiền ngân hàng và rút sổ ra vay ở tín dụng nhân dân đến nay đã hết hạn mẹ tôi không có khả năng thanh toán trả cho tín dụng. vậy nếu tín dụng khởi kiện ra tòa thì mẹ tôi phải giải quyết thế nào? quyền và nghĩa vụ giữa các bên liên quan giải quyết ra sao? Mẹ tôi tuyên bố vỡ nợ theo thủ tục gì? mẹ tôi nay 74 tuổi mất khả năng lao động chúng tôi cũng hoàn cảnh ở trọ nên không thể giúp mẹ trả khoản nợ tín dụng hơn trăm tiệu ?

Kính mong quý luật sư tư vấn giúp đỡ.Trân trọng cảm ơn quý luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phậntư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Nội dung phân tích: 

Theo như nôi dung thư mà bạn trình bày thì mẹ bạn đã không còn khả năng thanh toán nợ tín dụng. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì trong  trường hợp này bên bạn có nghĩa vụ như sau:

"Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ. “

Do đó, với trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Thứ nhất, bạn có thể trao đổi lại với bên cho vay để họ có thể cho bạn chậm trả lãi và tiền vay. Nếu họ đồng ý gia hạn cho bạn chậm trả lãi và tiền vay trong một thời gian nhất định thì trong hoặc sau khi hết khoảng thời gian đó, nếu bạn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì vẫn được xem là hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 287. Hoãn thực hiện nghĩa vụ dân sự  

1. Khi không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn thì bên có nghĩa vụ phải thông báo ngay cho bên có quyền biết và đề nghị được hoãn việc thực hiện nghĩa vụ.

Trường hợp không thông báo cho bên có quyền thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại phát sinh, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc do nguyên nhân khách quan không thể thông báo.

2. Bên có nghĩa vụ được hoãn việc thực hiện nghĩa vụ, nếu được bên có quyền đồng ý. Việc thực hiện nghĩa vụ dân sự khi được hoãn vẫn được coi là thực hiện đúng thời hạn."

Thứ hai, trong trường hợp bên cho vay không đồng ý cho bạn chậm trả lãi vay và nợ thì bạn phải tiến hành thu xếp trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ cho họ. Nếu bạn không tiến hành nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng vay thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản – Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Đồng thời, dù bạn có hay không có dấu hiệu vi phạm hình sự thuộc tội nêu trên thì bên cho vay cũng có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án về việc bạn vi phạm nghĩa vụ dân sự  trong hợp đồng vay tiền. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại các điều của Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. "

Bạn cần lưu ý các loại trách nhiệm pháp lý mà bạn có thể phải gánh chịu trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Bạn nên hoàn thành nghĩa vụ của mình để tránh phải chịu các loại trách nhiệm pháp lý như đã nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.